Bệnh bạch lỵ ở gà

675

Bệnh bạch lỵ ở gà là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa bạch lỵ

Hiện nay trong chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là trong chăn nuôi Gà. Người nuôi thường hay phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh của vật nuôi rất nhiều. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và thu nhập của người chăn nuôi. Do đó, việc phát hiện kịp thời các chứng bệnh ở Gà là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, bệnh bạch lỵ ở Gà là căn bệnh mà vật nuôi dễ dàng mắc phải. Vậy, người chăn nuôi phải làm sao để nhận biết và phòng ngừa chứng bệnh này cho Gà. Các chuyên gia chăn nuôi sẽ đưa ra cho bạn những thông tin về bệnh lý này như sau:

Benh bach ly o ga la gi Nguyen nhan bieu hien va cach phong ngua bach ly

Bệnh bạch lỵ ở gà là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa bạch lỵ

Bệnh bạch lỵ ở Gà là gì?

Bệnh bạch lỵ ở Gà thường xuất hiện ở lứa Gà đang trong tuần 1-3 tuần tuổi. Bệnh lý này có tính nhiễm và lan truyền khá nhanh chóng môi trường không khí. Bởi vì, nguyên nhân chính của bệnh bạch lỵ là do khuẩn Salmonella Pullorum gây ra.

Loại vi khuẩn này có đặc điểm là rất khó có thể tiêu diệt được ở môi trường bình thường. Thậm chí, trong môi trường chuồng trại vi khuẩn Salmonella Pullorum còn có khả năng sống 3-4 tháng. Vì thế, nếu đàn Gà mắc phải chứng bệnh này sẽ rất khó điều trị. Tuy nhiên, người nuôi có thể dựa vào các dấu hiệu của bệnh lý sau đây. Bằng cách này bạn sẽ phát hiện kịp thời và có thời gian xử lý bệnh sớm hơn. Điều này cũng sẽ giảm bớt được tốc độ lây lan cho cả đàn Gà nuôi.

Gif

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch lỵ của Gà

Khi người nuôi nhận thấy đàn Gà nhà mình có những biểu hiện sau đây. Bạn nên kiểm tra sớm xem có phải Gà nuôi đã mắc bệnh bạch lỵ hay không? Cụ thể:

Dau hieu nhan biet benh bach ly cua Ga

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch lỵ của Gà

  • Phần hậu môn Gà xuất hiện nhiều bết bẩn do phân của chúng gây ra. Đây chính là biểu hiện giúp bạn dễ dàng nhận biết nhất chứng bệnh bạch lỵ ở Gà này. Ngoài ra, phần lông hậu môn bị kết dính ướt vào nhau và vô cùng bẩn.
  • Nếu bạn quan sát thấy gà đi ngoài có dạng phân lỏng và chảy nước. Bình thường, phân kèm theo màu sắc trắng vàng hoặc trắng hoàn toàn. Dấu hiệu này cũng là biểu hiệu dễ dàng nhận ra bệnh bạch lỵ này ở Gà. Bởi vì, Gà không bệnh sẽ đi ngoài ra phân theo kiểu nguyên khối.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy Gà kém và bỏ ăn, bỏ uống nhiều. Đặc biệt, trông Gà rất ủ rũ, phần đầu rụt co lại và trông rất thụ động. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy Gà không muốn đi lại và chỉ đứng yên một chỗ. Thoạt nhìn sẽ thấy chúng như đang buồn ngủ, xù lông và mệt mỏi. Tất cả những dấu hiệu này đều cho rằng đàn gà nuôi đang mắc chứng bệnh bạch lỵ. Vậy, nguyên nhân gây ra chứng bệnh này ở Gà là do đâu? Người nuôi cần nhận biết được điều này để đưa ra biện pháp phòng bệnh kịp thời.

DỰ ÁN 0 IBET

Nguyên nhân khiến Gà mắc phải bệnh bạch lỵ

  • Bệnh bạch lỵ ở Gà có thể nhiễm truyền qua đường máu. Vì thế, việc Gà mẹ mắc bệnh bạch lỵ thì nguy cơ Gà con bị là rất cao.
  • Môi trường chuồng trại, phòng úm gà không được người nuôi thực hiện biện pháp vệ sinh. Đặc biệt, người nuôi không thường xuyên tiến hành các biện pháp khử trùng tiêu độc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến mầm bệnh tự phát sinh trong môi trường chuồng trại. Bởi vì, loại vi khuẩn gây bệnh này luôn ẩn nấp trong môi trường chăn nuôi gia cầm. Salmonella Pullorum chỉ đợi thời cơ hợp lý để phát bệnh mà thôi.
  • Ngoài ra, nếu trong đàn Gà nuôi có xuất hiện 1 con Gà nhiễm bệnh chẳng hạn. Thì nguy cơ các con Gà khác sẽ bị lây lan là rất nhanh. Bởi vì, Gà bệnh sẽ thải ra phân có chứa vi khuẩn Salmonella Pullorum gây ra bệnh bạch lỵ. Do đó, những con Gà khỏe mạnh khi vô tình ăn phải vi khuẩn này sẽ bị mắc bệnh theo.

Nguyen nhan khien Ga mac phai benh bach ly

Nguyên nhân khiến Gà mắc phải bệnh bạch lỵ

Như vậy, trong môi trường chăn nuôi việc Gà dễ mắc phải bệnh bạch lỵ là rất cao. Vì thế, để giúp người chăn nuôi có được biện pháp phòng bệnh bạch lỵ ở Gà. Chúng tôi xin đưa ra một vài biện pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh bạch lỵ như sau:

Các biện pháp giúp người nuôi phòng bệnh bạch lỵ cho Gà

Cac bien phap giup nguoi nuoi phong benh bach ly cho Ga

Các biện pháp giúp người nuôi phòng bệnh bạch lỵ cho Gà

  • Thường xuyên tiến hành việc khử khuẩn và vệ sinh môi trường chuồng trại là điều nên làm. Đặc biệt, bạn phải phun các loại khử trùng có chứa biodine, bioxide, bio sept…Đây chính là cách giết chết loại vi khuẩn gây bệnh bạch lỵ cho Gà. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cọ rửa và sát trùng máng ăn uống thường xuyên.
  • Xử lý phân gà theo đúng quy tắc để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bạch lỵ ở Gà.
  • Đối với Gà con khi bước vào độ 3-5 ngày tuổi. Người nuôi cần cho uống ampicoli 1g/2 lít nước để phòng ngừa bệnh bạch lỵ cho Gà.
  • Những con Gà nuôi đang trong giai đoạn sinh sản và ấp trứng bị mắc bệnh bạch lỵ. Người nuôi cần loại bỏ và tiến hành xử lý, tiêu hủy theo đúng quy tắc.
  • Đặc biệt, nếu người nuôi nhận thấy Gà có dấu hiệu bị bệnh bạch lỵ. Bạn cần phải cho uống ampicoli 1g/2 lít nước, bcomplex, men tiêu hóa ngay lập tức. Đối với Gà bị bệnh bạn cho uống rồi tiến hành cách ly. Đối với cả đàn Gà có nguy cơ nhiễm bệnh bạn cũng cần cho uống ampicoli để phòng bệnh. Đối với những con Gà bị bệnh nặng quá. Bạn có thể tiêm trực tiếp ampicoli vào cơ thể nếu việc uống thuốc không cải thiện được bệnh.

Đó chính là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về bệnh bạch lỵ ở Gà. Hy vọng những thông tin của bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức trong chăn nuôi. Đặc biệt là những kiến thức phòng bệnh cho Gà khi đang trong thời điểm giao mùa. Chúc bạn luôn có những kiến thức tốt để việc chăn nuôi Gà đạt hiệu quả cao nhất.