Bệnh bại liệt ở gà I Nguyên nhân và cách phòng ngừa

506

Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh bại liệt ở Gà

Bệnh bại liệt ở Gà là căn bệnh Gà thường hay gặp phải từ lúc 12-20 tuần tuổi. Bệnh này gây ra cho Gà những chứng liên quan đến tiêu chảy, xã cánh và liệt chân. Đây là căn bệnh mà hầu như Gà nào trong giai đoạn này cũng sẽ mắc phải? Vì thế, người nuôi cần nâng cao cảnh giác và đưa ra những biện pháp phòng ngừa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh bại liệt ở loài Gà trong bài viết dưới. Trước tiên sẽ là nguyên nhân khiến Gà mắc phải bệnh bại liệt.

Gà bị bệnh bại liệt nguyên nhân là do đâu?

Bệnh bại liệt mà Gà mắc phải là do một chủng virus gây ra. Những con virus này được tồn tại trong các nang lông của loài Gà. Đặc biệt, chúng có khả năng lan truyền mạnh mẽ trong môi trường không khí. Vì thế, nếu một đàn Gà mà 1 con bại liệt thì khả năng cả đàn bị mắc là cao.

Bệnh bại liệt ở Gà có khả năng lây từ con bị bệnh sang cả con khỏe mạnh. Phần lớn, đường lây trực tiếp là qua con đường hô hấp, hít thở. Một số khác bị lây gián tiếp qua con đường thức ăn, nước uống hàng ngày.

Nhom Ga de de co nguy co bi bai liet do thieu

Nhóm Gà đẻ dễ có nguy cơ bị bại liệt do thiếu Canxi

Ngoài ra, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng: Gà bị bại liệt là do thiếu canxi. Điều này, xuất phát từ những loại thức ăn có chứa chất tăng trọng quá lớn. Vì thế, ở những loài Gà nuôi công nghiệp thường hay mắc phải chứng bệnh này.

Vậy, phải làm sao để người nuôi có thể nhận ra bệnh bại liệt ở Gà. Phần nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ ra một số biểu hiện của bệnh bại liệt của Gà. Bạn đọc có thể tham khảo và kiểm tra đàn Gà đang nuôi nhà mình nhé.

Gà bị bại liệt có những biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Việc kịp thời phát hiện ra những triệu chứng của Gà bị bại liệt. Điều này đem đến lợi ích cho người chăn nuôi. Đặc biệt, họ sẽ đưa ra được cách khắc phục và chữa trị sớm nhất cho đàn Gà.

Ga bi bai liet co nhung bieu hien trieu chung nhu the nao

Gà bị bại liệt có những biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Như vậy, khi bạn thấy đàn Gà mình đang nuôi xuất hiện 1 số triệu chứng sau đây. Thì khả năng Gà nhà bạn đang có nguy cơ mắc bệnh là rất cao:

 • Gà bị xã cánh.
 • Gà bị liệt 1 bên hoặc cả 2 bên chân.
 • Gà bị tiêu chảy.
 • Gà bị ủ rũ.
 • Gà có biểu hiện ốm yếu và gầy gò.
 • Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy phần cổ gà cũng bị liệt.

Thường thì bệnh bại liệt ở Gà có khoảng 3-4 tuần ủ bệnh với các biểu hiện trên. Vì thế, người nuôi cần phải thường xuyên theo dõi những biểu hiện của Gà. Như vậy, bạn mới có thể phát hiện sớm để điều trị kịp thời nhất.

Ngoài ra, khả năng bị bại liệt của Gà cũng xuất hiện ở giai đoạn đẻ trứng. Bởi vì, giai đoạn này Gà thường hay bị thiếu Canxi nếu người nuôi không bổ sung lượng thức ăn. Đầu tiên, Gà đẻ cũng sẽ bị yếu chân và thường đẻ ra trứng non. Vì thế, Gà trong giai đoạn đẻ trứng người nuôi cần bổ sung lượng thức ăn chứa canxi nhiều. Điều này sẽ khiến cho Gà luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa được căn bệnh bại liệt. Đặc biệt, vỏ trứng Gà sẽ được dày và cứng cáp hơn rất nhiều.

Phải làm sao để phòng ngừa bệnh bại liệt ở Gà

Bệnh bại liệt ở Gà có tốc độ lây lan rất là nhanh chóng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của người chăn nuôi. Vì thế, phòng bệnh là phương pháp hữu hiệu nhất mà người nuôi cần phải làm cho đàn Gà.

Phai lam sao de phong ngua benh bai liet o Ga

Phải làm sao để phòng ngừa bệnh bại liệt ở Gà

Vậy, để phòng bệnh bại liệt ở Gà người nuôi cần có biện pháp tổng vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, người nuôi sẽ phải kết hợp thêm một số biện pháp phòng bệnh bại liệt cho Gà. Cụ thể như sau:

 • Người nuôi phải thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chăn nuôi Gà.
 • Khi thời tiết thay đổi hay giao mùa, người nuôi cần bổ sung Vitamin C cho đàn Gà nuôi.
 • Thực hiện việc tiêm phòng định kỳ Vacxin phòng ngừa bệnh bại liệt ở Gà.
 • Đối với đàn Gà đang trong thời gian sinh sản cần bổ sung lượng Canxi đầy đủ.
 • Luôn luôn thực hiện và áp dụng đúng biện pháp nuôi Gà an toàn và sinh học.

dang ky button gif

 

Cách chữa bệnh bại liệt cho đàn Gà nuôi khi mắc bệnh

Gà mắc phải chứng bệnh bại liệt là điều mà không người nuôi nào mong muốn. Vì thế, khi phát hiện trong đàn Gà nuôi nhà mình có 1 con bị mắc bệnh. Bạn cần phải tiến hành cách ly con Gà đó ra ngay lập tức. Sau đó, người nuôi sẽ tiến hành tiêu hủy Gà bị mắc bệnh một cách khoa học.

Cach chua benh bai liet cho dan Ga nuoi khi mac benh

Cách chữa bệnh bại liệt cho đàn Gà nuôi khi mắc bệnh

Cuối cùng, người nuôi sẽ tiến hành biện pháp phun vệ sinh tiêu độc khử trùng cho chuồng trại. Nhất là chuồng nuôi vừa xuất hiện Gà bị bại liệt. Ngoài ra, việc tiêu phun độc khử trùng này bạn cũng nên thực hiện 1 tuần 1 đến 2 lần. Bằng cách này, bạn đã tạo ra một môi trường thoáng mát để vật nuôi không bị mắc bệnh.

Như vậy, toàn bộ bài viết đã chia sẻ tới bạn về chứng bệnh bại liệt ở Gà. Hiện tại, đang là thời gian giao mùa và thời tiết mưa gió ẩm thấp. Vì thế, bạn cần nâng cao cảnh giác luôn phòng ngừa bệnh bại liệt cho Gà. Bằng cách này, vật nuôi của bạn sẽ luôn được bảo vệ và tránh được nguy cơ nhiễm bệnh.