Bệnh CRD ở gà

568

Bệnh crd ở gà – căn bệnh đường hô hấp vô cùng nguy hiểm

Bệnh crd ở gà là căn bệnh liên quan tới đường hô hấp thường thấy hiện nay. Dù không nguy hiểm như bệnh marek nhưng căn bệnh này cũng có thể gây tổn thương cho gà và khiến sức đề kháng suy giảm. Vậy nguyên nhân của bệnh Crd là gì? Cách phòng và điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Benh crd o ga hay con goi la benh hen

Bệnh crd ở gà hay còn gọi là bệnh hen

gif đá gà 2

Bệnh crd ở gà là gì?

Trước khi tìm hiểu triệu chứng, cách phòng bệnh, bạn cần hiểu về căn bệnh này. Crd là viết tắt của từ Chronic Respiratory Disease. Bệnh crd còn được biết đến với tên gọi là bệnh hen. Đây là căn bệnh ảnh hưởng tới đường hô hấp của loài vật này. Từ đó khiến gà bị suy giảm sức đề kháng và dễ dàng bị vi khuẩn, virus xâm nhập. Vậy nguyên nhân gây bệnh crd ở gà là gì và biểu hiện bệnh ra sao?

Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của bệnh crd

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, bệnh crd gây ra do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum. Đây là một căn bệnh tồn tại sẵn trong cơ thể gà do stress hoặc do sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện ở những chú gà có sức đề kháng kém.

Benh crd gay ra boi vi khuan Mycoplasma gallisepticum

Bệnh crd gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum

Bên ngoài môi trường, Mycoplasma gallisepticum chỉ có thể sống từ 1 – 3 ngày, trong dịch nhầy, chúng có thể tồn tại 5 – 7 ngày. Nếu trong trong lòng trắng trứng, Mycoplasma gallisepticum có thể tồn tại tới 18 ngày.

Con đường truyền bệnh

Bệnh crd hay còn gọi là bệnh hen ở gà thường xuất hiện ở những chú gà con, từ 2  – 12 tuần tuổi và những gà mái ở thời kỳ mang thai. Vào mùa xuân và đông là thời điểm dịch dễ bùng phát nhất. Bởi đây là thời điểm độ ẩm không khí tăng cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển.

Bệnh hen ở gà có thể lây truyền từ gà bố mẹ sang gà con thông qua con đường mang thai. Đây là con đường lây truyền bệnh nguy hiểm, đặc biệt là với các trại gà giống. Ngoài ra, bệnh cũng có thể truyền qua dụng cụ chăn nuôi hoặc qua sự tiếp xúc giữa các chú gà có bệnh với những chú gà khỏe mạnh.

Trong những môi trường nhiều độ ẩm, chuồng có nhiều khí độc như NH3 hay H2S, khí độc và bụi phân sẽ giúp lan truyền vi khuẩn và gây ra bệnh crd ở gà. Khi bị hen, gà cũng có thể mắc thêm một số bệnh khác như viêm khí quản, viêm phế quản… do sức đề kháng bị suy giảm.

Bệnh crd có tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, đây là căn bệnh khiến gà bị chậm lớn, giảm khối lượng cơ thể. Dù được chữa khỏi bệnh, gà vẫn không thể khôi phục thể trạng như trước khi mắc bệnh. Hơn nữa, gà có thể bị giảm sản lượng trứng lên tới 40% sau khi mắc bệnh.

Benh crd co ty le tu vong thap nhung gay nen nhieu bien chung o ga

Bệnh crd có tỷ lệ tử vong thấp nhưng gây nên nhiều biến chứng ở gà

Gif

Triệu chứng

Khi mắc bệnh crd, gà sẽ có một số triệu chứng như sau:

  • Giai đoạn đầu, gà thường vảy mỏ, sưng mặt. Đồng thời mắt sẽ nhắm và thi thoảng phát ra tiếng “tooc” đặc trưng. Tiếng tooc này sẽ phát ra nhiều nhất sau 9h tối, khi gà đã vào chuồng.
  • Sau đó, gà có thể bị viêm xoang hoặc viêm kết mạc, dẫn tới khó thở, giảm ăn, sụt cân và khả năng đẻ trứng bị suy giảm
  • Gà cũng có thể biểu hiện hen khẹc.
  • Gà trống thường có biểu hiện nặng hơn gà mái.
  • Khi bị bệnh, trứng gà do gà bệnh đẻ ra sẽ bị giảm chất lượng như xỉn màu, méo mó và vỏ xù xì.

Cách phòng và điều trị bệnh crd ở gà

Bệnh hen ở gà có thể dễ dàng phòng tránh nếu bạn biết cách thực hiện. Việc phòng và điều trị bệnh cho gà là vô cùng quan trọng.

Can benh nay co nhieu trieu chung ro rang

Căn bệnh này có nhiều triệu chứng rõ ràng

Cách phòng bệnh crd

Để ngăn ngừa bệnh hen ở gà, bạn nên xây cá hàng rào an toàn sinh học. Đồng thời, thực hiện vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Tại các trang trại nên đảm bảo các lứa gà cần cùng ra hoặc cùng vào.

Khi xây chuồng gà cần đảm bảo chuồng âm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Chuồng nuôi cần có mật độ phù hợp, hạn chế sử dụng các chất độn để ngừa ngừa khí độc thải ra từ phân gà.

Ngoài ra, người nuôi nên tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà. Đây là phương pháp rẻ tiền, không hề đắt đỏ. Thời gian thích hợp nhất để tiêm phòng là khi gà 4 – 5 tuần tuổi.

Hướng dẫn điều trị

Trước khi điều trị bệnh crd ở gà, bạn cần biết tình trạng mắc bệnh của gà. Sau đó sẽ xây dựng phác đồ điều trị hợp lý. Khi gà mắc crd, cần thực hiện:

  • Kiểm tra và loại bỏ các nhân tố gây bệnh: chất độ chuồng, nguồn nước, thức ăn…
  • Dùng vitamin C, Bromhexin… để hạ sốt và long đờm. Có thể cho gà uống tự do.
  • Sử dụng các kháng sinh như Doxycyclin, Tylosin hoặc các thuốc có thành phần Tilmicosin phosphate. Tuy nhiên cần hạn chế với gà đẻ vì có thể làm gà bị giảm lượng trứng.

Có thể thấy, bệnh crd ở gà không gây tử vong nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Vì thế, khi nuôi gà, người nuôi cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng tránh và điều trị cho gà ngay khi phát hiện bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo và thiệt hại có thể xảy ra.