Bệnh Gumboro ở gà

535

Bệnh gumboro ở gà là một căn bệnh không còn xa lạ với những người chăn nuôi. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm, thường xuyên hiện ở gà từ 3 – 6 tuần tuổi. Đặc biệt là ở gà tây. Vậy bệnh gumboro là gì và triệu chứng của bệnh ra sao? Hãy cùng Trại Gà 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Benh gumboro o ga co nguyen nhan va trieu chung the nao

Bệnh gumboro ở gà có nguyên nhân và triệu chứng thế nào?

Bệnh gumboro ở gà là gì?

Bệnh gumboro xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1957 ở Mỹ nhưng đến năm 1962 mới được nghiên cứu và mô tả chặt chẽ. Ban đầu, bệnh được biết đến với tên gọi là viêm thận do có tạo ra sự hoại tử ở vùng thận của gà. Đến năm 1970, bệnh được đổi tên thành bệnh viêm túi huyệt truyền nhiễm, tên tiếng anh là Infectious Bursal Disease, viết tắt là IBD hay còn gọi là Gumboro.

Gumboro là căn bệnh nguy hiểm ở gà. Căn bệnh này xuất hiện lần đầu tại Việt Nam vào năm 1980 và gây ra nhiều tổn thất cho nền nông nghiệp nước nhà. Để ngăn ngừa các thiệt hại, bạn cần có kiến thức về căn bệnh này và biết cách phòng bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gumboro

Bệnh gumboro ở gà được gây ra bởi nguyên nhân nào và cách phương thức lây bệnh ra sao?

Benh gumbro duoc gay ra boi mot virus thuoc ho Birnaviridae

Bệnh gumboro được gây ra bởi một virus thuộc họ Birnaviridae

Gif

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gumboro được gây ra bởi một virus thuộc họ Birnaviridae, viết tắt là IBDV. Đây là loại virus có sức đề kháng rất cao trong tự nhiên, vô hoạt ở pH lớn hoặc hoặc bằng 12 và nhỏ hơn hoặc bằng 2. Để tiêu diệt virus cần có nhiệt độ 56 độ C trong 5 giờ liên tục. Nếu nhiệt độ là 60 độ, virus sẽ chết sau 30 phút. Và nếu nhiệt độ là 70 độ C thì virus sẽ chết nhanh chóng.

Đặc biệt, virut IBDV có thể sống trong các loại phân, thức độ chuồng của gà trong 122 ngày liên tục. Thông thường, gà từ 3 – 9 tuần tuổi là thời kỳ dễ bị bệnh nhất. Gà dưới 3 tuần tuổi cũng có thể mắc bệnh nhưng sẽ không có biểu hiện.

Căn bệnh này có thể xảy ra quanh năm nhưng thường phát triển mạnh nhất vào mùa đông xuân. Nếu có gà nhiễm bệnh, tỷ lệ mắc bệnh trong đàn có thể lên tới 100%. Tỷ lệ tử vong sau 3 ngày là 30% và 1 tuần có thể lên tới 50 – 100%.

Virus gây bệnh Gumboro ở gà có thể xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên con đường chủ yếu nhất là xâm nhập và đường tiêu hóa thông qua thức ăn hoặc nước uống. Hiện nay chưa có nghiên cứu cho thấy bệnh gumboro lây truyền qua đường sinh sản.

Can benh nay co ty le tu vong cao

Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao

Triệu chứng bệnh gumboro

Bệnh gumboro ở gà có một số triệu chứng như:

  • Ủ bệnh tương đối ngắn, chỉ từ 2 – 3 ngày.
  • Triệu chứng ban đầu thường là gà quay đầu, tự mổ vào hậu môn của mình. Sau đó gà sẽ kém ăn, bỏ ăn. Đây là triệu chứng xuất hiện đầu tiên trong đàn gà.
  • Sau đó, gà sẽ xuất hiện biểu hiện hoảng loạn và có những tiếng kêu khác thường. Bạn cần đặc biệt lưu ý biểu hiện này.
  • Nếu sau 2 – 3 ngày thấy nền chuồng gà bị ướt do tiêu chảy, thì đây là biểu hiện rõ ràng của bệnh gumboro ở gà. Gà sẽ uống nhiều nước, đi vệ sinh ra phân loãng, màu trắng nhớt.
  • Sau đó gà có thể bị mất nước và các chất điện giải, dẫn tới gà bị liệt, lười vận động, lông bẩn, bết, đặc biệt là khu vực quanh hậu môn. Nhiệt độ cơ thể gà cũng có thể bị giảm.
  • Sau 3 – 5 ngày từ khi có biểu hiện đầu tiên, gà có thể bị tử vong.

Viec tiem phong va phong ngua benh la vo cung quan trong

Việc tiêm phòng và phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng

Cách phòng bệnh gum ở gà người nuôi cần biết

Để ngăn ngừa bệnh gumboro, việc phòng bệnh là cực kỳ quan trọng. Nếu phòng tránh từ điều, đúng quy định, % gà nhiễm bệnh sẽ giảm rất nhiều. Khi phòng bệnh Gumboro ở gà, người nuôi cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp vệ sinh thú y.

Trước hết, chuồng trại cần được xây dựng cách khu dân cư và có rào chắn. Hãy thường xuyên vệ sinh, làm sạch, phun khử trùng, tiêu độc phía trong và xung quanh chuồng gà. Bạn có thể thực hiện các biện pháp sát trùng như formalin, Iot, cloramin… để thực hiện vệ sinh định kỳ.

Đồng thời, người nuôi nên tiêm vacxin phòng gumboro cho gà. Đây là cách làm đem lại hiệu quả cao. Vắc xin phòng bệnh Gumboro ở gà nên được dùng từ khi gà 3 – 10 ngày tuổi. Phụ thuộc vào từng loại gà, lượng kháng thể mà bác sĩ thú y sẽ sử dụng loại vacxin phù hợp nhất cho gà. Thông thường, hiện nay gà sẽ được tiêm vắc xin nhược độc và vacxin vô hoạt. Vắc xin có thể được sử dụng cho gà bằng cách tiêm, nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc hòa và nước để uống.

Có thể thấy, cách phòng bệnh gumboro ở gà không quá phức tạp. Chỉ cần cẩn thận trong việc làm sạch và tiêm phòng, bạn đã có thể hạn chế tối đa căn bệnh này ở gà. Ngoài ra, hãy thường xuyên quan sát để phát hiện các cá thể gà bị bệnh, từ đó có biện pháp điều trị và cách ly với những cá thể gà khỏe mạnh nhé. Chúc bạn thành công.