Bệnh khô chân ở gà

597

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh khô chân ở gà hiệu quả nhất

Bệnh khô chân là một căn bệnh không hề hiếm gặp ở gà. Đây là căn bệnh có thể xảy ra ở gà chip và gà trưởng thành. Biểu hiện và cách chữa trị đối với mỗi giai đoạn của gà cũng sẽ khác nhau. Vì thế, người nuôi cần hiểu rõ về căn bệnh này để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Để hiểu hơn về bệnh không chân ở gà, hãy cùng Trại gà 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Benh kho chan o ga co the phong ngua the nao

Bệnh khô chân ở gà có thể phòng ngừa thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân có thể diễn ra theo 2 giai đoạn chính của gà. Đó là khi gà từ 2 – 15 ngày tuổi và khi gà có trọng lượng trên 1kg. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do gà bị mất nước. Ngoài ra, tùy từng giai đoạn mà các biểu hiện sẽ khác nhau.

Giai đoạn khi gà mới nở

Khi mới nở, gà thường chưa bị bệnh ngay. Mà chúng sẽ nhiễm bệnh trong quá trình chuyển từ trại giống và chuồng nuôi. Trong giai đoạn này, nếu không đảm bảo kỹ thuật, gà có thể bị khô chân.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do mật độ nuôi quá nhiều, nhiệt độ chuồng nuôi hoặc nhiệt độ môi trường quá cao. Vì thế dẫn tới tình trạng mất nước và khô chân. Ngoài ra, gà cũng có thể bị khô chân do người nuôi không cung cấp đủ nước, khiến gà bị thiếu nước hoặc do thiết kế mạng uống nước không thích hợp. Nếu gà bị ỉa chảy cũng có thể dẫn tới mất nước và bị khô chân.

Benh kho chan co the xuat hien o ga con

Bệnh khô chân có thể xuất hiện ở gà con

Gif

Giai đoạn gà 1 kg

Khi gà đạt 1kg, nếu gà bị khô chân rất có thể do chúng không được cung cấp đủ nước trong quá trình nuôi dưỡng hoặc bị thiếu nước. Ngoài ra, do chế độ ăn uống không phù hợp, gà cũng có thể bị thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Khi người nuôi cho gà ăn quá nhiều chất cơ dẫn tới bội thực, gà có thể bị nghẽn đường ruột và bị khô chân. Đặc biệt, khi gà không được tiêm vắc xin phòng thương hàn, bạch lỵ cũng có thể bị khô chân. Lúc này, khô chân sẽ trở thành một biểu hiện của bệnh thương hàn, bạch lỵ.

Biểu hiện bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân ở gà sẽ xuất hiện biểu hiện đầu tiên, đó là các cơ chân của gà bị teo lại do mất nước. Quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy chân gà bị khô quắt và gầy gò. Tiếp theo, do thiếu nước, lông gà sẽ bị xù lên. Đồng thời gà có thể bỏ ăn và nhắm nghiền hai mắt.

Đối với gà con, bên cạnh các biểu hiện trên, bạn có thể thấy gà đang từ nhanh nhẹn, hoạt bát trở nên chán ăn, nằm im một chỗ thì cũng có thể gà đã bị khô chân.

Cach chua benh kho chan o ga khong qua phuc tap

Cách chữa bệnh khô chân ở gà không quá phức tạp

DỰ ÁN 0 IBET

Cách chữa bệnh khô chân ở gà

Khi gà bị khô chân, nếu chưa phát hiện được nguyên nhân hoặc căn bệnh cụ thể, bạn cần áp dụng các biện pháp chữa trị ban đầu như sau:

Với gà mới nở

Ngay khi phát hiện gà bị khô chân, bạn cần cách ly riêng những chú gà có biểu hiện. Sau đó thực hiện theo dõi và làm sạch chuồng trại. Cách làm này cũng giúp tránh việc lây lan trong đàn.

Tiếp theo, hạn chế tình trạng quá nhiệt trong chăn nuôi. Bạn nên treo các bóng đèn cách mặt đất khoảng 60cm. Treo máng uống nước đúng cách. Chẳng hạn như bạn đang nuôi 400 con gà con thì sẽ cần 6 bình uống nước đủ để cung cấp từ 2 – 4 lít nước. Ngoài ra bạn cần sử dụng thuốc cho gà. Các loại thuốc như Florfenicol 4% hoặc Trimethoprim + Sulfamethoxazole đang được ưu tiên sử dụng. Hãy trộn vào đồ ăn hoặc nước uống cho gà ăn liên tục trong 5 ngày.

Với gà trưởng thành

Đối với gà trưởng thành, bạn cũng cần nhanh chóng cách ly cá thể gà có biểu hiện bị bệnh. Sau đó cho gà sử dụng các loại thuốc liều cao như Pharmequin, Pharamox, Ampicol. Liều dùng sẽ là 1g/ 1 lít nước, pha vào nước uống của gà. Hãy cho gà sử dụng liên tục từ 4 – 5 ngày. Nếu bệnh không có dấu hiệu suy giảm, người nuôi cần tính đến phương án tiêu hủy để tránh lây lan.

Khi nuoi ga can luu y nhiet do chuong va mat do

Khi nuôi gà cần lưu ý nhiệt độ chuồng và mật độ

Cách phòng bệnh khô chân ở gà

Để phòng bệnh khô chân ở gà, người nuôi cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Đảm bảo thực hiện việc ăn sạch, uống sạch và chuồng trại, khu chăn nuôi sạch. Nguồn thức ăn phải đảm bảo rõ nguồn gốc, chất lượng tốt, không bị mốc, nhiễm bệnh.
  • Thực hiện tiêm vacxin cho gà đúng giai đoạn, đúng liều lượng.
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa mầm bệnh phát tán. Ngoài ra, bạn không nên vận chuyển thức ăn và nước uống của gà ra khỏi ổ dịch.
  • Trước khi nuôi một lứa gà mới, cần làm kỹ công tác vệ sinh, sát trùng bằng formol 2% hoặc dipterex 6,5g/lít nước.
  • Nuôi gà với mật độ và nhiệt độ đảm bảo để hạn chế mất nước ở gà.

Có thể thấy, bệnh khô chân ở gà rất dễ lây lan và cũng rất dễ khởi phát bệnh. Vì thế bạn cần có biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại hợp lý. Đồng thời nhanh chóng cách ly cá thể gà bị bệnh để điều trị và tránh lây lan.