Bệnh khò khè ở gà và cách điều trị

519

Điều trị và phòng ngừa Bệnh khò khè ở Gà trong mùa đông ra sao?

Vào thời điểm đông sang là giai đoạn Gà thường hay mắc phải chứng bệnh khò khè. Vì thế, việc người nuôi Gà phát hiện kịp thời ra chứng bệnh này. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh khò khè ở Gà. Vậy, gà mắc bệnh khò khè thường có biểu hiện ra sao? Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng gà bị khò khè là gì? Hiện nay, trên thị trường đã có thuốc đặc trị bệnh khò khè của Gà chưa?

dieu tri va phong ngua benh kho khe o ga trong mua dong ra sao

Điều trị và phòng ngừa Bệnh khò khè ở Gà trong mùa đông ra sao?

Nguyên nhân khiến Gà mắc chứng bệnh khò khè

Như chúng tôi đã nói ở trên, thời tiết ảnh hưởng khá lớn đến chứng bệnh khò khè ở Gà. Do đó, mùa đông là thời điểm mà Gà thường xuyên mắc phải chứng bệnh này. Vì thế, giai đoạn này bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến môi trường ở của Gà. Cụ thể:

 • Môi trường chuồng Gà lạnh, không kín đáo và có nhiều gió xuyên qua. Đặc biệt trong mùa đông lạnh và mưa rét. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho Gà bị thở khò khè.
 • Người chăn nuôi không sử dụng biện pháp sưởi ấm cho Gà trong mùa rét. Đặc biệt là đối với giai đoạn Gà ở 3-5 tuần tuổi. Đây cũng là nhóm Gà có nguy cơ dễ mắc bệnh khò khè này nhất.
 • Người chăn nuôi không bổ sung sung đầy đủ vitamin C cho Gà. Một yếu tố cũng dẫn đến bệnh khò khè ở Gà mà người nuôi không nên chủ quan.

Điều đặc biệt của chứng bệnh khò khè này ở Gà là không có khả năng lây lan. Tuy nhiên, nếu Gà mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và năng suất Gà nuôi. Vì thế, người nuôi cần phải thường xuyên chăm sóc và theo dõi các biểu hiện của Gà. Nhất là khi bạn nhận thấy Gà đang mắc phải các dấu hiệu sau.

Dấu hiệu nhận biết Gà mắc bệnh khò khè

Thường thì gà mắc bệnh khò khè sẽ xuất hiện 3 dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây. Người nuôi nên kiểm tra kỹ để đánh giá đúng thực trạng của bệnh. Từ đó, bạn sẽ có cách điều trị kịp thời để không bị ảnh hưởng đến năng suất nuôi.

dau hieu nhan biet ga mac benh kho khe

Dấu hiệu nhận biết Gà mắc bệnh khò khè

 • Thứ nhất: Gà xuất hiện các dấu hiệu khó thở. Phần mũi có hiện thưởng chảy nước nhiều. Đặc biệt, nếu bạn kiểm tra vùng khoang miệng bên trong sẽ thấy xuất hiện nhiều đờm.
 • Thứ 2: Gà có dấu hiệu đi ngoài bị phân trắng và phân xanh. So với dấu hiệu trên thì dấu hiệu này dễ nhận biết ở Gà hơn. Nhưng nếu không cẩn thận bạn sẽ bị nhầm lẫn bệnh lý này sang bệnh lý khác ở Gà.
 • Thứ 3: Gà có luôn trong tình trạng ủ rũ, mắt nhìn xa xăm và ăn kém đi. Đặc biệt, phần lông có phần xơ xác và trông mệt mỏi.

Như vậy, khi bạn nhận thấy đàn Gà nuôi đang có các dấu hiệu đặc biệt trên. Bạn cần đưa ra biện pháp xử lý và điều trị ngay cho đàn Gà nhà mình. Bằng cách:

Điều trị bệnh khò khè ở Gà

Hiện nay, khi nhận thấy Gà có dấu hiệu của chứng bệnh khò khè. Bạn có thể áp dụng hai phác đồ điều trị bệnh khò khè cho Gà ở 2 giai đoạn. Cụ thể như sau:

dieu tri benh kho khe cho ga ra sao

Điều trị bệnh khò khè cho Gà ra sao

 • Gà bị khò khè ở mức độ nhẹ: Lúc này, bạn chỉ cần pha nước gừng tươi cho uống. Số lần uống áp dụng khoảng 2 lần/ngày với thời gian uống là 3 ngày. Đây được xem là cách chữa bệnh khò khè ở Gà theo phương pháp dân gian hiệu quả.
 • Gà bị khò khè ở mức độ nặng: Lúc này, người nuôi cần sử dụng kháng sinh để điều trị. Bằng cách sử dụng thuốc Ery dùng trong việc đặc trị bệnh khò khè cho Gà. Thời gian điều trị này khoảng 3 ngày duy trì 1 viên/1 ngày. Trường hợp Gà không khỏi bạn có thể sử dụng tiếp sang thuốc hen đỏ của Thái. Loại thuốc này sẽ có tác dụng làm long đờm cho Gà hiệu quả.

Việc Gà mắc chứng bệnh khò khè khó thở là điều không người nuôi nào mong muốn. Vì thế, để hạn chế tình trạng bệnh có thể đến với đàn Gà nuôi của mình. Người nuôi Gà cần đưa ra những biện pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhất là trong thời điểm mùa đông giá rét sắp tới.

gif đá gà 2

Phòng bệnh khò khè ở Gà trong mùa đông giá rét

lay dom cho ga nuoi

Lấy đờm cho Gà nuôi

 • Thường xuyên tiến hành các công việc khử trùng và dọn dẹp thường xuyên chuồng trại.
 • Với mùa đông, người nuôi cần bố trí hệ thống đèn sưởi ấm sao cho hợp lý.
 • Khi người nuôi thực hiện xong công việc cho Gà ăn uống hoặc tắm Gà. Bạn cần phải nhanh chóng làm nóng và lau khô người cho Gà một cách kỹ càng.
 • Đối với Gà có dấu hiệu mắc bệnh khò khè. Bạn có thể thực hiện các các vỗ đờm cho Gà rồi thoa bóp rượu cẩn thận. Trong trường hợp cần thiết bạn có thể sử dụng cách lấy đờm cho gà.
 • Thường xuyên quan sát và theo dõi bệnh khò khè ở Gà. Đây là cách giúp bạn luôn chủ động để thực hiện các biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến nguyên nhân, dấu hiệu bệnh khò khè ở Gà. Đặc biệt, chúng tôi còn đưa ra các phòng và điều trị cho Gà bị bệnh khò khè. Người nuôi có thể tham khảo và áp dụng với đàn Gà nuôi của gia đình mình. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm các bài viết chia sẻ cách nuôi Gà trong website của chúng tôi.