Bệnh Marekek ở gà và cách điều trị

499

Tìm hiểu bệnh marekek ở gà và cách điều trị

Bệnh marekek là căn bệnh không còn xa lạ với những người nuôi gà. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị tận gốc. Vì thế, việc hiểu rõ về benh marekek ở gà để phát hiện và phòng ngừa là việc vô cùng quan trọng. Vậy bệnh marekek là gì và có nguyên nhân, biểu hiện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Benh marekek o ga la can benh nguy hiem co ty le tu vong cao

 

Benh marekek ở gà là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao

Bệnh Marekek ở gà là gì?

Bệnh Marekek hay còn được gọi là bệnh marek. Đây là căn bệnh được biết đến với tên gọi khác như teo chân gà hay ung thư… Benh marekek ở gà xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978. Căn bệnh này được gây lên bởi virus Herpes Type B.

Sau khi nhiễm bệnh, gà sẽ ủ bệnh trong thời gian tối thiểu là 1 tháng, thường là sau khi nhiễm bệnh 2 tháng, gà sẽ phát bệnh. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong lên tới 70%. Bệnh marekek có đặc điểm chung là đều tăng sinh cao độ tế bào Lympho. Từ đó tạo ra các khối u ở tổ chức thần kinh hay các cơ quan nội tạng của gà. Các khối u này có thể gây ra chứng rối loạn vận động và dẫn tới bại liệt, thậm chí là tử vong ở gà.

Vì thế, đây được xem như một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, cần được phòng ngừa và điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân cụ thể của bệnh marekek là gì? Cách nhận biết ra sao?

Benh Marekek hay con duoc goi la benh ung thu o ga

Bệnh Marekek hay còn được gọi là bệnh ung thư ở gà

Gif

Nguyên nhân và đường lây truyền bệnh marek ở gà

Để nhận biết bệnh marek, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh này và biết con đường lây truyền bệnh để phòng ngừa hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của bệnh marekek ở gà

Như đã giải thích ở trên, bệnh Marek ở gà được gây ra bởi virus Herpes Type B. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra 3 nhóm virus Herpes Type gây ra bệnh marekek ở gà:

  • Herpes Type 1: gây ra những khối u ở gà, có độc lực cao và thay đổi liên tục.
  • Herpes Type 2: là chủng Herpes Type ngoài tự nhiên, không tạo ra các khối u trong cơ thể.
  • Herpes Type 3: đây là chủng có độc lực thấp hơn Herpes Type 1 và không tạo ra bệnh marekek. Ngược lại, chủng Herpes Type này đang được sử dụng để nghiên cứu vaccine.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh marek lên tới 10 – 60%. Sau khi mắc bệnh, tỷ lệ tử vong ở gà lên tới 100%. Đây là căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tất cả các giống gà, ở mọi độ tuổi đều có thể nhiễm bệnh. Thông thường, sau khi được 6 tuần tuổi là thời điểm gà có thể bắt đầu nhiễm bệnh. Và những chú gà ở độ tuổi từ 8 – 24 tuần tuổi thường dễ mắc bệnh nhất.

Ga benh co the lay truyen cho cac con khac trong dan

 

Gà bệnh có thể lây truyền cho các con khác trong đàn

Đường lây truyền bệnh marekek ở gà

Bệnh marek có thể lây truyền giữa các cá thể gà với nhau. Sau khi nhiễm bệnh từ 10 – 14 ngày, gà có thể lây bệnh cho các con khác ở trong đàn. Tốc độ lây truyền của virus là cực nhanh. Đặc biệt với các cá thể gà chưa được tiêm phòng.

Theo nghiên cứu, virus gây ra benh marekek ở gà có thể tồn tại trong nhiều tháng ở bụi da và lông gà nhiễm bệnh ở môi trường từ 20 – 25 độ C. Thậm chí, virus có thể tồn tại hàng năm ở nhiệt độ 4 độ C. Virus có thể lan truyền rất xa trong không khí.

Khi mắc bệnh gà ốm có thể truyền bệnh thông qua đường hô hấp. Nếu gà khỏe mạnh sử dụng chung thức ăn, máng uống nước với gà ốm cũng có thể bị lây bệnh.

Triệu chứng của benh marekek ở gà

Bệnh marekek được chia thành 2 thể chính, đó là thể cấp tính và thể mãn tính. Trong đó:

Thể cấp tính

Thể cấp tính của bệnh marekek thường xuất hiện ở gà con, từ 4 – 8 tuần tuổi, thậm chí là sớm hơn. Đây là thể có rất ít triệu chứng biểu hiện ra ngoài. Thông thường, gà sẽ ủ rũ và gầy yếu trước khi tử vong. Ngoài ra, gà cũng thường xuyên bỏ ăn, đi phân lỏng. Vì thế, rất khó để phân biệt bệnh marekek với các căn bệnh thông thường khác. Tỷ lệ tử vong của thể cấp tính vào khoảng 20 – 30%.

Benh marek duoc chia thanh the cap tinh va the man tinh

Bệnh marek được chia thành thể cấp tính và thể mãn tính

Thể mãn tính

Đây là thể truyền thống, phổ biến nhất ở gà. Thể mãn tính của bệnh marek thường xuất hiện ở gà từ 4 – 8 tháng tuổi. Trong đó, triệu chứng của thể mãn tính thường thể hiện ở thần kinh hoặc mắt:

  • Thể thần kinh: khi mắc bệnh ở thần kinh, gà sẽ đi lại khó khăn và dẫn tới bị liệt hoàn toàn. Trong thời gian đó, đuôi gà sẽ rủ xuống hoặc lệch sang một bên. Đồng thời, cánh của gà cũng sẽ sã xuống.
  • Thể viêm mắt: đây là thể thường xuyên xảy ra ở gà. Ban đầu, gà sẽ có biểu hiện viêm mắt, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt. Sau một thời gian ngắn, mắt gà có thể bị đóng viền, xuất hiện mủ trắng, tầm nhìn bị hạn chế. Chẳng hạn như gà không mổ trúng thức ăn. Cuối cùng, gà sẽ bị mù và dẫn tới tử vong.

Bệnh marekek ở gà chưa có thuốc chữa. Vì thế, người nuôi cần nhanh chóng phát hiện khi gà có biểu hiện bệnh để cách ly với đàn kịp thời, tránh việc lây lan rộng rãi trong đàn.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và biểu hiện của benh marekek ở gà. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Vì thế người nuôi cần hết sức cẩn thận và có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu.