Biểu hiện bệnh đậu ở gà

501

Bệnh đậu ở gà chọi và các biểu hiện dễ dàng nhận biết bệnh lý

Một bệnh lý xuất hiện ngoài da khá phổ biến tại Gà chọi hiện nay. Đó chính là bệnh đậu ở gà. Vậy, nguyên nhân khiến Gà mắc phải bệnh lý này là từ đâu? Các biểu hiện giúp người nuôi nhận ra bệnh đậu của Gà như thế nào? Khi Gà mắc phải bệnh này chúng ta phải điều trị theo phác đồ nào? Hãy tìm hiểu nội dung bài viết để hiểu hơn về căn bệnh này ở Gà chọi nhé.

Vì sao Gà lại bị bệnh đậu

Bệnh đậu ở Gà xuất hiện là do một loại virus có tên là đậu Gà. Loại virus này có đặc tính là tồn tại rất lâu trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Chẳng hạn như: thời tiết ẩm ướt, khô hanh hay mùa rét…

vi sao ga lai bi benh dau

Vì sao Gà lại bị bệnh đậu

Đồng thời, muỗi cũng là nguyên nhân khiến Gà chọi mắc phải bệnh đậu. Ngoài ra, bệnh này còn có khả năng lây lan từ Gà bệnh sang Gà khỏe mạnh. Môi trường lây nhiễm chủ yếu là thông qua không khí, nước uống hay thức ăn chung.

Ngoài ra, mầm bệnh đậu ở Gà còn có khả năng sống trong môi trường bình thường rất lâu. Phần đa, chúng tồn tại ở dưới lớp lông gà hay vảy ra. Bệnh xuất hiện quanh năm đối với đủ độ tuổi nếu Gà thường xuyên bị thiếu Vitamin A.

Dấu hiệu để phát hiện Gà mắc bệnh đậu

Bệnh đậu ở Gà, đặc biệt là Gà chọi. Bạn sẽ thấy các triệu chứng xuất hiện của bệnh này được phân qua các cấp độ sau:

dau hieu de phat hien ga mac benh dau

Dấu hiệu để phát hiện Gà mắc bệnh đậu

tt

Thể quá cấp

 • Bệnh này thường xảy ra đối với Gà chọi chưa từng bị bệnh đậu trước đó.
 • Gà chọi gặp phải tình trạng thở khó khăn. Nếu bạn để ý thì thấy Gà phải há mỏ để điều hòa việc thở. Thậm chí, khi Gà thở bạn còn thấy có cả hiện tượng khò khè.
 • Phần mào Gà chọn đặc biệt chuyển từ màu đỏ sang tím ngắt.
 • Người nuôi khi kiểm tra miệng Gà sẽ xuất hiện nhiều nốt chấm đỏ phần niêm mạc.

Thể cấp tính

 • Khi bệnh đậu xuất hiện thể cấp tính ở Gà. Bạn sẽ thấy phần mào, quanh mắt, yết hầu xuất hiện nhiều hạt mụn đậu.
 • Gà chọi có thể gặp phải tình trạng bị viêm màng mũi.
 • Người nuôi cần quan sát các bộ phận như họng, khóe miệng hay yếu hầu. Những bộ phận này có thể xuất hiện các lớp màng giả. Đây chính là 1 dấu hiệu dễ dàng quan sát được của bệnh đậu ở Gà.
 • Gà chọi bị ăn uống kém đi. Đặc biệt, miệng chảy nhiều mủ và nhớt.

Thể mãn tính

 • Khi Gà chọi bước vào giai đoạn bệnh đậu mạn tính. Gà chọi thường xuyên xuất hiện các màng giả ở miệng và bị sổ mũi.
 • Gà sẽ luôn trong tình trạng ủ rũ, mệt mỏi. Nếu quá trình này diễn ra lâu sẽ khiến cho Gà bị chết.

Ngoài ra, ở những vị trí không có lông bao phủ bạn sẽ thấy các hạt mụn xuất hiện. Đầu tiên, các mụn có màu đỏ sau đó sẽ chuyển sang nốt sần. Khi các nốt sần này lớn dần lên sẽ khiến da Gà bị sần sùi hết. Cuối cùng, khi nốt mụn được chuyển sang thể màu vàng. Lúc này, mụn sẽ trở nên mềm nhũn và bị vỡ ra bất cứ khi nào?

Cách phòng bệnh đậu ở Gà tốt nhất

Phòng bệnh đậu ở Gà là cách làm tốt nhất để Gà không gặp phải bệnh lý này. Do đó, người nuôi Gà cần thực hiện nghiêm túc các cách phòng bệnh đậu cho gà như sau:

cach phong benh dau o ga tot nhat

Cách phòng bệnh đậu ở Gà tốt nhất

 • Người nuôi cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho Gà chọi.
 • Luôn thực hiện các biện pháp tăng sức đề kháng cho Gà chọi. Bằng cách, bổ sung các chất điện giải, khoáng chất và Vitamin cho Gà.
 • Thường xuyên vệ sinh khu vực chuồng nuôi Gà.
 • Cần đảm bảo khu vực ở của Gà luôn trong trạng thái ấm áp. Nhất là khi thời tiết bước vào giai đoạn mùa mưa, gió và rét.
 • Thực hiện các biện phan phun khử trùng chuồng Gà định kỳ.
 • Gà chọi khi bước vào giai đoạn 7-10 ngày tuổi cần được tiêm vacxin phòng bệnh đậu.

Chữa bệnh đậu cho gà như thế nào?

Khi Gà bắt đầu khởi phát các dấu hiệu của bệnh Đậu. Lúc này, người nuôi cần tiến hành các biện pháp chữa trị kịp thời. Bằng cách:

chua benh dau cho ga nhu the nao

Chữa bệnh đậu cho gà như thế nào?

 • Người nuôi cần thực hiện biện pháp cách ly Gà bệnh và Gà khỏe mạnh. Sau đó, vệ sinh toàn bộ khu vực chuồng nuôi của Gà khỏe mạnh. Đặc biệt, người nuôi cần thu gom lại toàn bộ vảy gà, lông gà rụng trong chuồng.
 • Để vệ sinh các mốt mụn do bệnh đậu ở Gà gây ra. Bạn cần phải sử dụng bông gòn thấm nước muối sinh lý để chấm lên vùng da mụn.
 • Sử dụng Glycerin10%, CuSO4 5% bôi trực tiếp lên các nốt mụn.
 • Hàng ngày, người nuôi cần thực hiện bôi Xanh Methylen 1% hoặc Lugol 1% lên các nốt mụn. Sau khi các nốt mụn này được khô lại nhờ tác dụng của thuốc. Lúc này, mụn sẽ tự động được bong da và Gà khỏi bệnh.

Ngoài ra, trường hợp bệnh đậu ở Gà đã bước vào giai đoạn thể mãn tính. Lúc này, bạn cần phải cho Gà uống thêm kháng sinh từ khoảng 3-5 ngày. Bằng cách này Gà mới có khả năng khỏi bệnh một cách nhanh nhất.

Bệnh đậu ở Gà có khả năng lây lan nhanh với phạm vi rộng lớn. Vì thế, người nuôi cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh đậu ngay từ đầu. Đặc biệt, ngay khi phát hiện đàn Gà nuôi có con bị bệnh. Bạn cần phải tiến hành các biện pháp cách ly và điều trị kịp thời nhé. Ngoài ra, đối với Gà chọi bạn nên áp dụng biện pháp thường xuyên cắt lông Gà. Bằng cách này, gà sẽ không mắc phải bệnh do các con vật ký sinh trên đó gây ra.