Cách phòng tránh bệnh sưng mắt ở gà

517

Hướng dẫn cách phòng tránh và điều trị bệnh sưng mắt ở gà con

Nhóm gà con là đối tượng thường hay gặp phải những căn bệnh về gia cầm nhất. Trong đó, bệnh sưng mắt ở Gà con là điển hình nhất hiện nay. Đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết nắng mưa trái gió thất thường của khí hậu Việt Nam. Vì thế, bạn cần phải đưa ra những cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sưng mắt ở Gà. Nhưng trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh lý. Sau đó sẽ là những cách phòng và chữa bệnh cho Gà con bị sưng mắt ra sao nhé.

cach phong tranh va dieu tri benh sung mat o ga con

Cách phòng tránh và điều trị bệnh sưng mắt ở gà con

Nguyên nhân nào khiến cho Gà con bị sưng mắt

Theo như nghiên cứu thì phần đa nguyên nhân khiến Gà con bị sưng mắt hiện nay. Đó chính là do yếu tố thời tiết đem lại. Chẳng hạn như: Trời đang nắng bỗng nhiên lại đổ mưa lớn. Điều này khiến cho Gà con dễ mắc phải căn bệnh viêm mũi và chảy nước mắt. Hai bệnh lý này khi kết hợp với nhau sẽ làm cho Gà con bị sưng mắt.

nguyen nhan nao khien cho ga con bi sung mat

Nguyên nhân nào khiến cho Gà con bị sưng mắt

Gif

Sỡ dĩ, nhóm đối tượng Gà con thường hay mắc phải căn bệnh sưng mắt này. Là do, Gà con thuộc nhóm Gà mới nở thường được Gà mẹ úm tự nhiên. Sau khi Gà con đến độ tuổi từ 20 ngày trở đi. Lúc này, Gà con sẽ được tách khỏi mẹ để tiến hành việc nuôi riêng. Do đó, đây chính là giai đoạn Gà con dễ bị mắc bệnh nhất. Vì lúc này, Gà phải chịu sự ảnh hưởng của việc thay đổi môi trường sống. Nhất là khi thời tiết có phần nắng mưa thất thường khiến bệnh sưng mắt ở Gà con xuất hiện.

Phải làm sao để nhận biết dấu hiệu bệnh sưng mắt ở Gà con

Việc tìm hiểu được chính xác dấu hiệu bệnh sưng mắt ở Gà con. Điều này sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người nuôi Gà trong việc điều trị bệnh dứt điểm. Do đó, khi phát hiện những biểu hiện ở Gà con sau đây. Bạn có thể khẳng định Gà con đang mắc phải bệnh sưng mắt đấy nhé.

  • Giai đoạn đầu khi bắt đầu thay đổi thời tiết không khí thất thường. Bạn hãy quan sát ngay Gà nuôi của mình có bị viêm mũi hay không? Đặc biệt, nếu Gà xuất hiện hiện tượng thường xuyên chảy nước mũi. Thời điểm này nếu bạn không đưa ra biện pháp chữa trị cho Gà con. Rất nhanh thôi, bệnh lý sẽ được chuyển sang giai đoạn 2.
  • Giai đoạn 2 bạn sẽ thấy Gà con bị chảy nước mắt và gỉ mắt nhiều. Đặc biệt, phần mặt và mắt Gà con bị sưng lên trông thấy. Bước vào giai đoạn này bạn có thể khẳng định Gà đã mắc phải bệnh sưng mắt.
  • Cuối cùng, khi bệnh sưng mắt ở Gà con khiến cho Gà đi đứng ủ rũ. Đặc biệt, khả năng tiêu thụ thức ăn kém đi và nhịp thở vô cùng khó khăn. Lúc này, nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ ảnh hướng đến việc quan sát của Gà.

Đặc biệt, đối với anh em nuôi Gà chọi khi mắc phải bệnh lý này ở Gà. Gà khi lớn sẽ khó có thể tham gia thi đấu được như bình thường. Vì thế, ngay sau khi anh em nhận thấy các dấu hiệu của Gà con ở giai đoạn đầu. Bạn cần phải đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời và nhanh chóng.

Hướng dẫn phòng và chữa bệnh sưng mắt cho Gà con

Việc phòng bệnh cho gà con cần được thực hành trước khi tách mẹ. Bởi vì, đây chính là thời điểm Gà dễ mắc bệnh sưng mắt nhất. Do đó, người nuôi cần tiến hành thực hiện các biện pháp phòng tránh. Cụ thể:

huong dan phong va chua benh sung mat cho ga con

Hướng dẫn phòng và chữa bệnh sưng mắt cho Gà con

Cách phòng bệnh sưng mắt cho Gà con

  • Người nuôi sẽ tiến hành tiêm chích ngừa bệnh sưng mắt ở Gà. Đặc biệt là trong giai đoạn Gà từ 20-30 ngày tuổi và tách mẹ. Đối với giai đoạn Gà lớn hơn thì bạn vẫn có thể sử dụng cách thức này.
  • Người nuôi thực hiện các biện pháp khử trùng vệ sinh chuồng trại cho thoáng mát. Đồng thời, bạn sẽ tiến hành việc ủ ấm chuồng nuôi. Nhất là trong thời tiết thay đổi nắng sang mưa khiến Gà dễ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, người nuôi cần bổ sung đầy đủ thức ăn, Vitamin C và khoáng chất cho Gà con. Việc này sẽ khiến cho Gà tăng cường sức đề kháng tốt để phòng tránh bệnh. Do đó, bệnh sưng mắt ở Gà con sẽ khó bị ở Gà của bạn được.

Chữa bệnh sưng mắt cho Gà con

Bệnh sưng mắt ở Gà con là điều mà không người nuôi nào mong muốn. Tuy nhiên, trường hợp Gà đã mắc phải bệnh này. Người nuôi cần tiến hành các biện pháp chữa bệnh như sau:

chua benh sung mat cho ga con

Chữa bệnh sưng mắt cho Gà con

  • Đối với Gà con trong giai đoạn 20 ngày tuổi trở lên. Người nuôi có thể sử dụng thuốc Tetracyclin hòa với nước cho Gà uống.
  • Nếu trường hợp người nuôi không phân biệt được Gà đang bị bệnh sưng mắt. Hay Gà con mắc phải bệnh cảm cúm thông thường. Lúc này, bạn sẽ áp dụng công thức chuẩn sau đều dùng để ngừa cả 2 bệnh trên. Cụ thể: Bạn sẽ pha 4 viên Tetracyclin với 1 lít nước. Sau đó, bạn sẽ cho Gà uống liên tục trong khoảng thời gian là 3 ngày. Nếu Gà con bị cảm cúm thông thường lúc này Gà sẽ khỏi bệnh. Trường hợp, bệnh sưng mắt ở Gà con thì bạn sẽ phải kéo dài thời gian uống 5-7 ngày. Lúc này, Gà mới có khả năng khỏi bệnh.
  • Trường hợp Gà đã bị sưng mắt lên một cách trông thấy. Lúc này, bạn sẽ dùng viên Tetracyclin tách lấy lượng bọt bên trong. Sau đó, bạn sẽ tiến hành rắc một chút vào chỗ mắt Gà bị sưng.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn bệnh sưng mắt ở Gà con. Đặc biệt là cách phòng và điều trị bệnh sưng mắt hữu hiệu nhất cho Gà. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo cho các chiến kê có một sức khỏe mạnh nhất. Nếu Gà có sức khỏe tốt ngay từ những giai đoạn đầu đời. Chúng tôi tin chắc rằng Gà khi trưởng thành sẽ có sức khỏe tốt để chiến đấu.