Cách xem vảy gà đá

696

Phân biệt cách loại vảy gà và cách xem vảy gà độc chính xác nhất

tt

Xem vảy gà chọi là việc làm quan trọng mà các sư kê cần lưu ý. Chọn đúng vảy gà phù hợp sẽ giúp bạn sở hữu được những chiến kê khỏe mạnh, có sức chạy tốt và có ngoại hình ấn tượng. Vậy hiện nay, vảy gà được chia thành những loại nào và cách nhận biết ra sao? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Cach xem vay ga va nhan biet the nao

Cách xem vảy gà và nhận biết thế nào?

Xem vảy gà chọi là gì?

Xem vảy gà là cách nhận biết vảy của những chiến kê. Những chiếc vảy ở chân sẽ phản ánh tốc độ, khả năng chiến đấu, ra đòn của những chiến kê đó. Xem vảy gà sẽ giúp bạn nhận ra những chiến kê tốt, có vảy gà độc, có tiềm năng để huấn luyện và thi đấu.

Đây được xem như một bước nhận dạng chiến kê quan trọng và cần thiết nhất. Lựa chọn được những chú gà có vảy đẹp sẽ giúp việc huấn luyện của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Đồng thời, bạn sẽ sở hữu được những chú gà thiện chiến và có nhiều cơ hội chiến thắng hơn ở những trận đấu lớn.

Phân loại vảy gà

Để nhận biết được vảy gà tốt là việc không hề đơn giản, bạn cần hiểu rõ về các loại vảy gà và đặc điểm của chúng. Vậy hiện nay, vảy gà được chia thành những loại nào? Cách nhận biết ra sao?

Vảy án thiên

Đây là vảy gà có 2 hàng dính liền nhau, gọi là hàng nội và hàng ngoại. 2 hàng này sẽ tạo thành một miếng vảy lớn, ở phần cao nhất trên chân, sát với đầu gối của gà. Những chiến kê có vảy án thiên thường có sức bền tốt, khả năng phản ứng nhanh nhẹn. Vì thế, chúng có thể tránh đòn tốt và ra đòn “độc” kết liễu đối thủ.

vay an thien

Vảy án thiên

Vảy địa phủ

Vảy địa phủ có hình dạng khá giống với vảy án thiên. Vì thế, nếu không quan sát kỹ, bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn. Vảy địa phủ khác ở vị trí vảy nằm ở sát đầu ngón chân thay vì sát đầu gối của gà. Với bộ vảy này, gà thường có sức chiến đấu bền bỉ, giỏi né đòn và thi đấu dứt khoát, chắc chắn.

Vảy vấn cán

Để nhận biết về loại vảy này, bạn có thể dựa vào đặc điểm nhận biết của vảy án thiên và vảy địa phủ. Tuy nhiên, vảy vấn cán không hoàn toàn là tốt, bạn cần lưu ý:

  • Nếu trên chân gà, vảy nằm ở trên cựa thì không nên chọn
  • Nếu vảy ở dưới cửa thì có thể dùng được nhưng không phải xuất sắc
  • Nếu nằm ngang cựa thì bạn cần cho ngay. Bởi đây là đặc điểm nhận dạng của một chiếc kê xuất sắc.

Vảy giáp vy đao

Giáp vy đao hay còn gọi là vảy hàng nội. Loại vảy này có hình mũi nhọn giống như mũi giao. Để được gọi là vảy giáp vy đao, chiến kê phải có 3 vảy còn hình mũi nhọn, chỉa vào cựa trở lên. Những chiến kê sở hữu loại vảy này thường rất mạnh mẽ, tung ra những cú đánh dứt khoát, dồn dập và cực kỳ thiện chiến.

vay phu dia

Vảy địa phủ

Vảy nội hoa đăng

Nếu hàng nội của gà có phần vảy đi thẳng thì được gọi là loại vảy hoa đăng. Đây là loại vảy cực kỳ quý hiếm, khó tím trên thị trường. Vảy kéo càng dài, xuất hiện ở cả 2 chân thì càng quý. Nếu chiến kê nào có vảy hoa đăng ở 2 chân thì sẽ được mệnh danh là “thần kê”. Những chú gà này thường cực kỳ nhanh nhẹn, nhạy bén, có nhãn quan chiến thuật tốt và có thể tung ra những đòn đá khiến đối thủ không kịp trở tay.

Song phủ đao

Đây là một loại vảy giống với giáp vi đao. Nhưng thay vì có 3 vảy nhọn, loại vảy gà này chỉ có 2 loại, chĩa vào cựa. Đúng như tên gọi, những chú gà có song phủ đao thường có những cú đá rất ác liệt, như lưỡi đao của đao phủ để kết liễu đối thủ một cách nhanh chóng.

Giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao là loại vảy gà rất dễ để nhận biết. Những chú gà sở hữu loại vảy này sẽ có một hàng vảy ôm xung quanh cựa. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại vảy hiếm. Sở hữu giáp thới phòng đao, chiến kê có thể ra đòn nhanh, chính xác và rất hiểm. Đây được mệnh danh là những chiến kê “tài ba xuất chúng”, có thể khiến đối phủ khiếp sợ và phải bỏ chạy chỉ sau một thời gian ngắn.

Gà 3 hàng vảy

Đây là loại gà có chân chứa 3 hàng vảy. Các hàng sẽ nằm song song, tạo thành một thế rất đẹp và ấn tượng. Những chú gà chứa gà 3 hàng vảy cũng rất hiếm. Nếu tìm được một chú gà như vậy, bạn cần nhanh chóng giữ lại, sở hữu, bởi đây là các chiến kê có thể tạo ra những cú đá tuyệt vời, rất thích hợp để đá gà cựa sắt.

ga 3 hang vay

Gà 3 hàng vảy

Linh giáp tử

Những chú gà có vảy linh giáp tử được đánh giá là “thần kê” của làng gà. Gà linh giáp tử có một hàng vảy thẳng hàng từ cựa đến chân. Những chú gà có vảy này thường cực kỳ dũng mãnh và có phần ác độc. Gặp phải những chú gà linh giáp tử là điều không chiến kê nào mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay rất hiếm chú gà nào có loại vảy này.

Trên đây là tổng hợp một số loại vảy gà nổi tiếng và cách nhận biết. Hãy luyện tập thường xuyên để nhận biết đúng loại vảy gà và biết cách xem vảy gà chính xác nhất. Nhận biết đúng vảy gà sẽ giúp bạn sở hữu những chiến kê tốt nhất, giỏi nhất đó nhé.