Đá gà cựa sắt

699

Kinh nghiệm nuôi và chế độ dinh dưỡng cho gà đá gà cựa sắt

Gà đá cựa sắt đòi hỏi phương pháp nuôi và chế độ dinh dưỡng khác với những chú gà đá thông thường. Đây là hình thức đá gà đòi hỏi sức bền và thể lực của các chiến kê. Vì thế, cách nuôi, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho gà đá gà cựa sắt cũng cần phương pháp riêng. Vậy làm thế nào để nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Nuoi ga da ga cua sat the nao hieu qua nhat

Nuôi gà đá gà cựa sắt thế nào hiệu quả nhất?

Cách nuôi và huấn luyện gà đá gà cựa sắt

Phương pháp nuôi gà hiệu quả

Để việc nuôi gà đá gà cựa sắt hiệu quả nhất, bạn nên tách đàn cho những chú gà trống từ tháng thứ 7 trở đi. Điều này sẽ giúp gà có môi trường yên tĩnh để phát triển, không đá lộn, cản mái ảnh hưởng tới sức khỏe và thể lực.

Mỗi ngày, bạn nên cho các chiến kê phơi nắng từ 7 – 9h sáng. Mùa hè có thể phơi nắng ít hơn mùa đông. Nếu thiếu nắng, gà có thể mắc một số loại bệnh, làm giảm khá năng chiến đấu. Sau khi tắm nắng xong, bạn nên để gà vào chỗ mát nghỉ ngơi 15 phút trước khi bắt đầu tắm để tránh sốc nhiệt.

Để tăng cường thể lực cho gà tre, bạn nên cho gà xổ 2 – 3 ngày/lần, trong vòng 1  – 2 tuần liên tục. Trước khi thi đấu đá cựa sắt 1 tháng, gà cần được xổ liên tục. Cách làm này sẽ giúp chiến kê có thể lực tốt nhất trước khi ra trận.

Ban can co phuong phap cu the de tang the luc cho cac chien ke

Bạn cần có phương pháp cụ thể để tăng thể lực cho các chiến kê

Cách tăng thể lực cho gà đá cựa sắt

Để giúp gà đá có thể lực thi đấu tốt nhất, bạn nên cho gà ra khỏi chuồng từ sáng sớm, tầm 6 – 7h. Đây là thời điểm còn sương sớm, rất tốt cho sức khỏe của gà. Bạn có thể để 1 chú gà trong bội, 1 chú gà ở ngoài bội sao cho cả 2 không thể đụng mỏ với nhau. Cách làm này sẽ giúp cả 2 chiến kê tăng cường thể lực và không bị đụng mỏ, rách mỏ.

Khi đến giai đoạn vô mồi, bạn cần thực hiện chiến độ dinh dưỡng khắt khe, đảm bảo năng lượng cho các chiến kê. Trước ngày ra trận, bạn nên cho gà nghỉ ngơi, không bội, không xay xổ.

Trong quá trình thi đấu đá gà cựa sắt, nếu chiến kê bị thương thì cần làm sạch vết thương và cho gà uống thuốc. Thông thường những chiếc cựa sắt nhọn có thể khiến bạn bị những vết thương khá nặng. Vì thế, bạn cần nhanh chóng dùng thuộc để tránh nhiễm trùng. Vết thương cần được chăm sóc hàng ngày cho đến khi lành hẳn. Bạn có thể xoa nghệ để vết thương nhanh chóng lành lại. Trong thời gian dưỡng thương, gà đá gà cựa sắt nên ăn những loại thức ăn mềm và không nên vận động.

Ga can duoc nghi ngoi sau khi bi thuong

Gà cần được nghỉ ngơi sau khi bị thương

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá gà cựa sắt

Chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, thể lực của gà đá gà cựa sắt. Trong dinh dưỡng của gà nên được chia thành thức ăn chính và các loại phụ gia.

Thức ăn chính

Gà đá gà cựa sắt nên ăn các loại thức ăn như:

  • Lúa: được ngâm 30 phút trước khi cho gà ăn. Nên chọn các loại lúa tốt, mẩy, loại bỏ các loại hạt mép, sạn hay các vật thể lạ có trong lúa. Trước khi cho gà ăn, lúa cần được đãi sạch và phơi khô. Bạn chỉ nên ngâm 30 phút trước khi cho gà ăn, không nên ngâm nhiều, ngâm qua đêm để tránh nảy mầm.
  • Rau xanh: bạn nên chọn các loại rau như xà lách, giá đỗ hay rau muống. Đây là các loại rau có giàu vitamin K và các khoáng chất. Qua đó giúp gà khỏe mạnh, hạ thân nhiệt của chúng trong những ngày hè oi bức như hiện nay.
  • Lượng nước: nhiều người thường bỏ qua lượng nước và cho gà uống tùy thích. Tuy nhiên, đây là việc làm không đúng. Lượng nước dành cho gà đá gà cựa sắt rất quan trọng. Bạn nên chọn các nguồn nước sạch và cho gà uống vào ban ngày ít hơn buổi tối để tránh tích nước.
  • Mồi: với gà đá cựa sắt, bạn nên cho chúng ăn các loại mồi giàu protein và đạm. Qua đó giúp tăng cường sức khỏe và tăng khả năng chiến đấu cho các chiến kê. Bạn có thể sử dụng các loại mồi như Dế, thịt bò, lươn con, sâu, tép… Với những chiến kê đang giảm cân, bạn có thể sử dụng thêm cá chép. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không cho gà ăn ếch hay nhái. Vì đây là các loại mồi nhiều đạm và có thể khiến suy giảm thể lực của gà.

Che do dinh duong cua ga phai du chat

Chế độ dinh dưỡng của gà phải đủ chất

Phụ gia

Bên cạnh các thức ăn chính, bạn nên cho gà ăn thêm các chất phụ gia như:

  • Tỏi: đây là một chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh hiện tượng khó tiêu và giúp gà tránh gió, hạn chế bị cảm, chảy nước mũi
  • Gừng: có thể giúp làm ấm cho gà. Đây là phụ gia cần thiết vào mùa đông. Bạn có thể giã nhuyễn, xoa cho gà trước khi vào chuồng buổi tối. Cách làm này này sẽ giúp gà đá cựa sắt ngủ ngon hơn.
  • Rượu: đây là phụ gia có thể giúp làm ấm cho gà vào ban đêm và giúp gà ngủ ngon hơn, tránh được các loại muỗi và côn trùng.
  • Trà: bạn nên xoa nước trà cho 2 lần 1 ngày để ngăn ngừa các bệnh nấm mốc trên da và lông của các chiến kê. Tắm bằng nước trà pha loãng có thể giúp da gà rẻ hơn, khỏe hơn.

Có thể thấy, để nuôi gà đá gà cựa sắt là việc không hề đơn giản. Bạn cần áp dụng đúng và đủ các phương pháp, kỹ thuật và chế độ dinh dưỡng cho gà. Qua đó giúp gà có sức khỏe và thể lực tốt nhất trước khi thi đấu nhé.