Kinh nghiệm chọn gà

790

Một số kinh nghiệm chọn gà chiến chuẩn xác và hiệu quả nhất

Khi nuôi gà đá, bạn cần lựa chọn các chiến kê thuần chủng, có đặc điểm tốt. Có vậy việc huấn luyện mới dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Vậy hiện nay, khi chọn các chiến kê, bạn cần lưu ý tới những yếu tố nào? Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm đá gà được nhiều người áp dụng dưới đây nhé.

Kinh nghiem chon ga nao ban khong the bo qua

Kinh nghiệm chọn gà nào bạn không thể bỏ qua?

Kinh nghiệm chọn gà dựa trên ngoại hình

Giống như con người, những điểm tốt của loài gà cũng được thể hiện thông qua ngoại hình của chúng. Một chú gà tốt sẽ có các ngoại hình được thể hiện dựa trên cổ, thân và chân.

Đầu gà

Khi chọn một chiến kê, bạn cần lưu ý tới hình dáng đầu của chúng. Thông thường, những chú gà chiến tốt sẽ có phần đầu hình tam giác, có khung xương lớn nhưng diện tích đầu lại không quá to. Phần đầu có kích thước vừa phải sẽ giúp gà né đòn hiệu quả hơn.

Mắt gà

Khi quan sát gà chọi, bạn cần quan sát thật kỹ hình dáng mắt của chúng. Những chú gà lanh lợi sẽ có đôi mắt sáng, đồng tử rõ ràng. Mắt gà thường quan sát xung quanh một các linh hoạt chứ không đờ đẫn. Đồng thời, đôi mắt của các chiến kê phải thường xuyên chuyển động. Đây là kinh nghiệm chọn gà quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Mắt của chiến kê sẽ ảnh hưởng tới khả năng ra đòn và tự vệ của chúng. Vì thế, mắt của chiến kê cần sáng rõ.

Đặc biệt, bạn nên chọn những chú gà có phần mắt hơi lõm vào, có hốc mắt rõ ràng. Với cấu tạo mắt như vậy, các chiến kê có thể dễ dàng phòng ngự và bảo vệ được đôi mắt trong các trận đấu.

Ban nen chon nhung chu ga co doi mat nho va sang

Bạn nên chọn những chú gà có đôi mắt nhỏ và sáng

Mào gà

Mào gà cũng là một chi tiết ngoại hình bạn không thể bỏ qua. Bạn nên chọn những chiến kê có phần mào gà dày và nhỏ. Mào gà quá to sẽ ảnh hưởng tới khả năng di chuyển linh hoạt của các chiến kê và có thể khiến chúng bị mổ trúng, gây ra đau đớn khí thi đấu. Vì thế, một chiếc mào vừa phải có thể giúp gà dễ dàng di chuyển và bảo vệ đầu.

Mỏ gà

Nhắc tới kinh nghiệm chọn gà đá, chắc chắn không thể bỏ qua phần mỏ gà. Gà chiến tốt là những chú gà có mỏ đẹp, chắc. Đây là bộ phận quan trọng giúp gà có những pha tấn công hiệu quả.

Bạn nên chọn những chú gà có phần mỏ to, nhọn, khép chặt lại với nhau, không nên chọn những chú gà hở mỏ. Đặc biệt, những chú gà có mỏ to nhưng ngắn sẽ ra đòn hiệu quả và có lực hơn. Những chú gà có mỏ ngắn sẽ có một vũ khi như “gọng kìm” để hạ gục đối thủ. Với cấu trúc mỏ như vậy, gà có thể tạo ra những cú cắn, cắp có tính sáng thương cao.

Mo ga can ngan nhon va khep kin

Mỏ gà cần ngắn, nhọn và khép kín

Tai và cổ gà

Theo các kinh nghiệm chọn gà, bạn không nên chọn những chú gà có tai to. Giống như phần mào, tai gà quá to có thể khiến việc thi đấu của chúng khó khăn và nguy hiểm hơn.

Đồng thời, cần cổ cũng là một kinh nghiệm chọn gà quan trọng bạn không thể bỏ qua. Phần cổ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thân hình của các chiến kê. Nếu gà có cần cổ to, dài thì thân gà cũng sẽ to khỏe và đáp ứng được các yêu cầu khi huấn luyện. Hơn nữa, cổ gà còn giúp gà có dáng đi oai vệ, vững chắc hơn.

Kinh nghiệm chọn gà dựa trên màu lông

Phần lông của gà đá sẽ thể hiện sức khỏe và khả năng chiến đấu của chúng. Đặc biệt là phần lông đuôi và lông cánh. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu hoặc tự tung những chú gà lên cao. Sau đó, hãy quan sát hình dáng xòe cánh của chúng. Nếu những chú gà có sải cánh to, rộng thì thường có khả năng giữ thăng bằng khi bay và tiếp đất tốt hơn.

Đồng thời, bạn cũng cần chọn những chiến kê có lông đuôi dài nhưng không chạm đất. Đuôi gà nên có độ xòe để đảm bảo thăng bằng khi thi đấu. Cả lông đuôi và lông cánh của gà cần đảm bảo độ dày để tạo lực đẩy khi chiến đấu. Hãy lựa chọn những chiến kê có lông mượt, sáng, dày vừa phải nhé.

Long ga da can muot kin va day vua phai

Lông gà đá cần mượt, kín và dày vừa phải

Cách xem chân của gà đá

Nhắc tới kinh nghiệm chọn gà đá, chắc chắn không thể bỏ qua cách chọn chân của chúng. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thi đấu của chúng.

Hãy lựa chọn những chiến kê có chân dài và thẳng. Chân thẳng, dài sẽ tạo ra lực đẩy tốt, giúp các chiến kê đi lại nhẹ nhàng, linh hoạt và tung ra những cú đá có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những chiến kê có phần chân có vảy đều và song song. Cựa gà cần chắc, cong và khỏe. Đây cũng là một vũ khí quan trọng của chúng. Tuy nhiên, đối với gà đá cựa sắt và cựa dao, bạn không cần quá quan tâm tới cựa của gà.

Có thể thấy, lựa chọn gà đá không hề đơn giản. Bạn cần lưu ý tới các kinh nghiệm chọn gà dựa trên ngoại hình, màu lông, chân, cựa… để nhận biết những chú gà có ngoại hình, thể trạng tốt. Có vậy, việc huấn luyện và thi đấu mới hiệu quả và thành công. Hãy quan sát thật kỹ để lựa chọn được những chiến kê chất lượng nhất nhé.