Kỹ thuật nuôi gà đông tảo

571

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo theo từng giai đoạn phát triển

Gà đông tảo là giống Gà nuôi được xem khá là khó. Đặc biệt, nếu bạn không có kỹ thuật nuôi tốt thì rất khó để thành công. Bởi vì, giống gà quý này thường hay mắc phải căn bệnh về đường hô hấp. Do đó, Traiga247 hôm nay sẽ chia sẻ cho người nuôi cách nuôi Gà đông tảo theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, điều đầu tiên chúng tôi muốn bạn hiểu qua về các đặc điểm của giống Gà này.

ky thuat nuoi ga dong tao theo tung giai doan phat trien

Kỹ thuật Nuôi gà đông tảo theo từng giai đoạn phát triển

Gà đông tảo là gì?

Gà đông tảo hay có khi cũng được gọi là Gà đông cao. Đây được xem là 1 trong những giống Gà thuộc vào hàng quý hiếm tại Việt Nam. Giống Gà này có một đặc điểm rất dễ để bạn có thể nhận biết. Đó chính là, cặp chân của loài Gà này rất xấu, to và thô vô cùng. Đối với Gà đông tảo mái khi trưởng thành có thể nặng đến 3.5kg. Trường hợp Gà đông tảo trống khi trưởng thành có cân nặng tới 4.5kg.

ga dong tao la gi

Gà đông tảo là gì?

Hiện nay, Gà đông tảo được lọt vào danh sách gia cầm hiếm tại Việt Nam đang được bảo tồn. Chính vì vậy mà việc nuôi Gà đông tảo vì thế mà trở nên khó khăn hơn. Cho nên, nếu bạn đang xác định nuôi Gà đông cảo theo một mô hình chăn nuôi nào đó. Bạn cần áp dụng đúng 5 kỹ thuật nuôi Gà theo từng giai đoạn chuẩn chỉnh như sau:

Kỹ thuật nuôi Gà đông tảo theo từng giai đoạn phát triển

Để có thể chăm sóc tốt nhất cho giống Gà đông tảo thuần chủng hiện nay. Bạn không thể bỏ qua 4 giai đoạn quan trọng nhất để chăm sóc và nuôi giống Gà này. Đó chính là:

Giai đoạn Gà đông tảo mới nở thuần chủng

Khi nuôi Gà đông tảo ở giai đoạn này bạn cần phải ủ điện cả ngày lẫn đêm cho Gà. Ngoài ra, bạn cần phải áp dụng thêm một vài kỹ thuật nuôi úm Gà con đông tảo như sau:

giai doan ga dong tao moi no thuan chung

Giai đoạn Gà đông tảo mới nở thuần chủng

  • Người nuôi cần đảm bảo lồng úm không có gió hay không khí lạnh lọt vào.
  • Trong khẩu phần ăn của Gà cần được bổ sung đầy đủ khoáng chất và Vitamin A. Điều này với mục đích tăng sức khỏe và sức đề kháng cho Gà con.
  • Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn uống cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thường thì chúng ta sẽ xếp máng ăn và uống xen kẽ nhau. Đặc biệt, khi máng đã bị bẩn hay nước đã bị cũ. Bạn cần thay nước mới cho Gà ngay lập tức. Bởi vì, Giai đoạn Gà mới nở thường sử dụng nước nhiều hơn ăn. Do đó, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm vấn đề này.

Giai đoạn Gà con đông đảo 1 tháng tuổi

Giai đoạn Gà đông tảo bước vào thời điểm 1 tháng tuổi. Lúc này, kỹ thuật nuôi gà đông tảo cũng có sự thay đổi mà bạn cần lưu ý. Đó là:

  • Người nuôi chỉ ủ điện Gà vào thời gian là buổi tối và ban đêm. Đối với ban ngày thì không cần nữa. Tuy nhiên, mùa mưa hay mùa đông thì bạn vẫn nên ủ điện cả ban ngày.
  • Gà đông tảo ở giai đoạn này những con khỏe mạnh sẽ ăn nhiều và hoạt bát. Đặc biệt, Gà thường xuyên đá và cắn nhau.
  • Phần lông to lúc này của Gà con đông tảo đã rụng đi gần hết. Thay vào đó là lông vũ được mọc lên và đồng thời thịt chân chuyển sang màu đỏ.
  • Ở giai đoạn này, bạn cần bổ sung thêm khoáng chất và Vitamin A thông qua thức ăn. Đồng thời, bạn cũng sử dụng thêm các loại thuốc pha vào nước cho Gà uống. Việc làm này nhằm tăng sức đề kháng thêm cho Gà và nhất là mùa đông. Bởi vì, đây là thời điểm mà Gà dễ bị ốm vặt nhất.

Gif

Giai đoạn Gà con đông đảo 2 tháng tuổi

Khi nuôi Gà đông tảo ở giai đoạn 2 tháng tuổi bạn sẽ không cần ủ điện nữa. Người nuôi chỉ ủ điện khi thời tiết lạnh, mưa gió rét để làm ấm cho Gà thôi. Ngoài ra, bạn vẫn duy trì chế độ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho Gà để phát triển.

Ở giai đoạn này, Gà sẽ bắt đầu trên đà phát triển có trọng lượng từ 500 – 600 gram. Lúc này, Gà thường rất hay cắn và đá nhau. Vì thế, người nuôi cần thiết hành việc phân chia chuồng nhốt để hạn chế tình trạng này.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm kỹ thuật nuôi Gà đông tảo thả vườn ở giai đoạn này. Điều này sẽ giúp cho gà thích ứng với môi trường và được hoạt động thể chất tối đa.

Giai đoạn Gà con đông đảo 3 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn nuôi Gà đông tảo 3 tháng tuổi này. Gà sẽ có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Đồng thời, lượng tiêu thụ thức ăn ở giai đoạn này của Gà đã nhiều hơn. Vì thế, bạn cần tăng lượng thức ăn và dinh dưỡng đầy đủ cho Gà.

giai doan ga con dong dao 3 thang tuoi

Giai đoạn Gà con đông đảo 3 tháng tuổi

Giai đoạn này, phần chân gà đã to và phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, phần lớp vảy thịt trước khi có màu đỏ giờ thoạt nhìn trông vô cùng cứng cáp.

Diện tích sân thả vườn cần được mở rộng để Gà có thêm phạm vi hoạt động. Đặc biệt, bạn sẽ tăng thời gian thả vườn nhiều và lâu hơn. Thời gian, nuôi gà đông tảo lúc này sẽ áp dụng liên tục cho tới khi được 1 năm rưỡi. Lúc này, Gà sẽ đạt chất lượng giống một cách tốt nhất có thể.

Như vậy, chỉ với 4 giai đoạn trọng điểm trong cách nuôi Gà đông tảo mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng người nuôi sẽ có thêm nhiều kiến thức để thực hiện nuôi giống Gà thuần chủng này. Ngoài ra, nếu bạn có quan tâm tới các mô hình chăn nuôi Gà khác hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của Trại Gà 247 nhé.