Kỹ thuật nuôi gà lấy trứng

673

Chuẩn mô hình nuôi gà lấy trứng đem lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng

Hiện nay nuôi Gà thường hướng tới 2 hình thức chủ yếu được người nông dân áp dụng. Đó chính là mô hình nuôi Gà lấy thịt và lấy trứng. Trong đó, hình thức nuôi Gà để lấy trứng có phần khó khăn hơn đối với người nuôi. Vì vậy, ở bài viết này Traiga247 muốn chia sẻ tới người nông dân về cách nuôi Gà lấy trứng. Trước tiên sẽ là kỹ thuật chọn Gà mái đẻ.

Chuan mo hinh nuoi ga lay trung dem lai hieu qua kinh te hang tram trieu dong

Chuẩn mô hình nuôi gà lấy trứng đem lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng

Kỹ thuật chọn Gà mái đẻ

Chọn Gà mái đẻ là kỹ thuật quyết định lớn tới sự thành công trong việc nuôi Gà lấy trứng. Do vậy, khi chọn Gà mái đẻ bạn cần chọn những con có các đặc điểm sau:

  • Chọn Gà con được sinh sản bởi Gà mẹ tốt và không bị bệnh tật.
  • Gà mái phải có chân cao vừa phải, mắt sáng, đầu thành, mọc lông sớm.
  • Phần khoảng cách giữa xương chậu và xương lườn của Gà vừa lọt một bàn tay.

Ngoài ra, người nuôi cần chọn giống Gà thuần chủng và không nên lai tạp. Đồng thời, tỷ lệ Gà trống mái cần đảm bảo sự phù hợp với từng giống Gà theo quy định. Chẳng hạn như: Gà ta, gà ri tỷ lệ trống mái là 1: 10-13.

Kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi cho Gà đẻ theo nguồn sáng

Ánh sáng là điều rất quan trọng và cần thiết đối với Gà đẻ. Bởi vì, nguồn năng lượng từ thiên nhiên này có khả năng kích thích vào noãn. Từ đó khiến cho buồng trứng của Gà được sản sinh và Gà đẻ nhiều hơn. Do đó, khi xây dựng chuồng nuôi bạn cần biết cách tận dụng yếu tố thiên nhiên này. Đặc biệt là khi chọn hướng chuồng nuôi, bạn nên ưu tiên hướng Đông và Đông Nam. Điều này sẽ thuận tiện cho việc phơi nắng mỗi sáng của Gà với điều kiện tốt nhất.

Ky thuat xay dung chuong nuoi cho Ga de theo nguon sang

Kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi cho Gà đẻ theo nguồn sáng

Ngoài ra, chuồng nuôi Gà lấy trứng cũng cần đảm bảo sự sạch sẽ và thoáng mát. Chuồng nuôi phải được trang bị hệ thống lót ổ đẻ sao cho hợp lý.

Kỹ thuật cho Gà ăn

Gà đẻ luôn cần một lượng thức ăn lớn để thực hiện việc sinh sản tốt nhất của mình. Vì thế, để có thể tạo ra trứng đều mỗi ngày từ việc nuôi Gà lấy trứng. Người nuôi cần bổ sung các lượng thức ăn là tinh bột, vitamin, đạm và khoáng chất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng mô hình nuôi Gà lấy trứng thả vườn. Mô hình chăn nuôi này cũng tạo điều kiện cho Gà kiếm thêm nguồn thức ăn từ bên ngoài. Chẳng hạn như: côn trùng, rau cỏ, giun dế, đá sỏi…Đồng thời, bạn nên thường xuyên theo dõi xem lượng thức ăn Gà kiếm bên ngoài đủ không. Điều này sẽ giúp bạn biết cách đưa ra việc cân bằng cho lượng thức ăn vào hôm sau.

Kỹ thuật cai ấp cho Gà

Ky thuat cai ap cho Ga

Kỹ thuật cai ấp cho Gà

Khi người nuôi chọn các giống Gà bản đẻ để nuôi Gà lấy trứng. Người nuôi bắt buộc phải biết tới kỹ thuật cai ấp cho Gà. Bởi vì, Gà bản địa thường có nhu cầu đòi ấp rất mạnh mẽ. Việc Gà ấp trứng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản chậm của Gà. Do đó, bạn hãy sử dụng các cách cai ấp cho Gà như sau:

  • Thường xuyên tắm nước cho Gà mỗi khi thấy Gà muốn đòi ấp. Như vậy, khi lông Gà ướt chúng sẽ không có tư tưởng muốn nằm 1 chỗ nữa. Từ đó, Gà sẽ quên đi việc đòi và muốn được ấp.
  • Nhốt Gà vào chuồng không có ổ đẻ với đầy đủ lượng thức ăn cần thiết. Sau đó, bạn sẽ thả vào đó 1 con Gà trống khỏe mạnh. Như vậy, khi Gà mái ấp bóng sẽ bị Gà trống đòi đạp. Điều này sẽ khiến cho Gà mái cũng dần quên đi việc ấp trứng.

Những cách làm để kích thích Gà nhanh đẻ trứng

Một kỹ thuật mà người nuôi Gà đẻ không bao giờ được bỏ qua. Đó chính là việc sử dụng những biện pháp kích thích Gà đẻ trứng. Vậy, các biện pháp nào giúp người chăn nuôi có thể kích thích Gà đẻ tốt nhất. Đó là:

Nhung cach lam de kich thich Ga nhanh de trung

Những cách làm để kích thích Gà nhanh đẻ trứng

  • Gà trước khi bước vào giai đoạn đẻ trứng khoảng 3 tuần. Người nuôi sẽ tiến hành việc phơi nắng cho Gà từ 12-14 tiếng mỗi ngày. Nguồn ánh nắng tự nhiên sẽ được hấp thụ thông qua tuyến yên của Gà. Tại đây, Gà sẽ sản xuất ra lượng hormone sinh sản rất tốt. Điều này sẽ làm kích thích cho việc sinh nở của Gà được tốt nhất.
  • Gà khi bước vào giai đoạn đẻ cần được bổ sung lượng thức ăn đầy đủ. Tuy nhiên, bạn không nên vỗ Gà béo quá sẽ không tốt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản kém đi của Gà. Vì thế, người nuôi Gà lấy trứng nên chia đề thức ăn 2 lần mỗi ngày. Với lần đầu bạn cho ăn khoảng 40% lượng thức ăn mỗi sáng. Buổi chiều bạn sẽ cho ăn nốt khẩu phần 60% còn lại cho Gà.
  • Ngoài ra, trường hợp bạn quan sát thấy trứng Gà mỏng và dễ vỡ. Người nuôi cần bổ sung ngay lượng canxi thông qua thức ăn cho Gà. Trường hợp, trứng gà có kích thước chưa đạt. Lúc này, bạn cần bổ sung các dưỡng chất và dinh dưỡng cần thiết cho Gà nhé.

Người nuôi hãy áp dụng kỹ nuôi nuôi Gà lấy trứng mà Traiga247 đã chia sẻ. Đây chính là mô hình nuôi Gà đẻ được nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bạn có sử dụng các loại thuốc kích thích đẻ trứng. Người nuôi cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ chăn nuôi có chuyên môn. Nếu không điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trứng nhé.