Kỹ thuật nuôi gà rừng

541

2 kỹ thuật nuôi Gà rừng để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao

Gà rừng là giống Gà hoang do vậy việc nuôi và chăm sóc chúng khá khó. Đặc biệt, nếu bạn áp dụng không đúng kỹ thuật và biện pháp nuôi giống Gà rừng. Chắc chắn, sản lượng trứng bạn được thu hoạch sẽ kém vô cùng. Vì thế, để giúp người chăn nuôi có thêm hy vọng về việc nuôi Gà rừng được tốt nhất. Người nuôi hãy nắm rõ các kỹ thuật nuôi Gà này như sau:

2 ky thuat nuoi ga rung de dam bao hieu qua kinh te cao

2 kỹ thuật nuôi Gà rừng để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao

Đặc điểm của Gà rừng

Để có thể vận dụng đúng các kỹ thuật đối với giống Gà rừng khi nuôi. Trước tiên, bạn cần nắm rõ một vài đặc tính của giống Gà này. Đó là:

dac diem cua ga rung

Đặc điểm của Gà rừng

  • Gà rừng là giống Gà thuộc phân loài chim lớn. Gà thường có cân nặng tiêu chuẩn trong khoảng 1-1.5kg. Đối với Gà rừng trống có lông ở đầu, phần cổ có màu đỏ da cam. Ngược lại, Gà rừng mái thì chỉ có duy nhất toàn thân là màu nâu xỉn.
  • Gà rừng trông rất đẹp mã và có phần ưa nhìn. Phần lông thường là màu đỏ và đôi ta có màu trắng phau. Đặc biệt, chân Gà rừng thuộc loại chân chì và có cựa dài khá nhọn.
  • Gà rừng trưởng thành chỉ đạt cân nặng khoảng 800g. Dáng Gà thấp và trông vô cùng nhanh nhẹn và hoạt bát. Tuy nhiên, giống Gà này thường xuyên mắc phải bệnh hô hấp vào mùa mưa. Vì thế, khi nuôi Gà rừng bạn cần quan tâm sức khỏe Gà khi tới giai đoạn thời tiết trên.

Hiện nay, Gà rừng thuần chủng vẫn mang đặc tính là nhút nhát và khó gần. Do đó, việc chăm sóc giống Gà này thực sự rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của bạn khi nuôi Gà. Vậy, các kỹ thuật chăn nuôi Gà rừng được áp dụng như thế nào? Phần nội dung tiếp theo sau đây, Traiga247 xin chia sẻ cho các bạn về các kỹ thuật này.

Kỹ thuật chăn nuôi Gà rừng đạt chuẩn

Hiện nay theo chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong việc chăn nuôi Gà. Bạn có thể áp dụng 2 phương pháp nuôi được chúng tôi khuyến khích sau đây:

ky thuat chan nuoi ga rung dat chuan

Kỹ thuật chăn nuôi Gà rừng đạt chuẩn

  • Hình thức nuôi thả: Hình thức nuôi thả chỉ được áp dụng với Gà từ 1 tháng tuổi trở lên. Người nuôi sẽ tiến hành thả Gà tại những khu vườn nuôi nhân tạo chứa nhiều cỏ dại. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách thả Gà tại các khu đồi thấp ở rừng. Điều này sẽ khiến cho Gà tự phát huy được khả năng vốn có là tự kiếm thức ăn. Như vậy, Gà mới đảm bảo có được đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Hình thức nuôi nhốt: Đây chính là hình thức nuôi Gà rừng theo kiểu nhốt trong chuồng. Khi sử dụng cách nuôi này bạn cần làm chuồng nuôi một cách đơn giản thôi. Tuy nhiên, chuồng cần đảm bảo cao ráo và thoáng mát. Đặc biệt, phần nền phải là đất cát và diện tích phải thoải mái với số lượng Gà nuôi. Ngoài ra, khu vực xung quanh chuồng cần phải có cây cối và đầy đủ thức ăn nước uống. Điều này nhằm mang đến một môi trường gần gũi với thiên nhiên khi nuôi Gà rừng.

gif đá gà 2

Kỹ thuật cho ăn Gà rừng như thế nào?

Gà rừng có đặc tính là có thể ăn được rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt, chúng hoàn toàn có thể ăn được tất cả các loại côn trùng và ngũ cốc. Tuy nhiên, khi nuôi Gà rừng bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật cho Gà ăn. Như vậy, Gà rừng mới đảm bảo có được bộ lông đẹp và bề ngoài đẹp mã. Cụ thể:

ky thuat cho an ga rung nhu the nao

 

Kỹ thuật cho ăn Gà rừng như thế nào?

Đối với Gà rừng nuôi thả

Đối với Gà rừng nuôi thả khi đang trong giai đoạn là Gà con. Lúc này, người nuôi chỉ nên cho ăn cám, tấm gạo và rau xanh trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, bạn có thể băm nhỏ ít mồi tươi để trộn cùng lượng thức ăn mỗi ngày. Đồng thời, người nuôi có thể cho ăn kèm với côn trùng. Bởi vì, đây được xem là nguồn thức ăn giúp Gà rừng mau lớn nhất.

Gà sau nuôi được cỡ 1-2 tháng, lúc này bạn sẽ sử dụng ngũ cốc làm thức ăn hàng ngày. Phần đa, người nuôi thường sử dụng thóc, gạo, ngô…trong giai đoạn phát triển này của Gà. Đồng thời, người nuôi vẫn phải kết hợp thêm với việc chăn thả Gà mỗi ngày. Như vậy, Gà mới có được các đặc tính tự nhiên của giống Gà rừng hiện nay.

Đối với Gà rừng trống

Gà rừng trống khi bước vào giai đoạn thay lông người nuôi cần chú ý. Lúc này, bạn cần bổ sung thật nhiều nguồn thức ăn là mồi tươi. Chẳng hạn như: Thịt lợn nạc, mỡ tùy ý…Người nuôi có thể cho ăn khoảng 3 miếng nhỏ khoảng bằng ngón tay út của mình. Ngoài ra, người nuôi cần chú ý không cho Gà rừng ăn thức ăn chứa nhiều cám tổng hợp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phần lông của Gà bị giòn và dễ gãy.

Đối với Gà rừng mái

Gà rừng mái khi bước vào giai đoạn thay lông hay bắt đầu ấp trứng. Người nuôi gà rừng cũng phải chú ý tới khẩu phần ăn của Gà mái. Đó là việc bổ sung đầy đủ canxi thông qua các chất dinh dưỡng như vỏ sò, ốc, trứng…Bạn có thể xay nhuyễn các nguyên liệu này rồi trộn với thức ăn hàng ngày của Gà. Như vậy, Gà sẽ không bị thiếu chất và khả năng sinh sản tốt.

Như vậy, để nuôi Gà rừng chuẩn nhất bạn nên áp dụng 2 kỹ thuật mà chúng tôi đưa ra. Đó chính là kỹ thuật chăn nuôi và kỹ thuật cho Gà ăn theo từng giai đoạn. Người nuôi khi nắm chắc được các kỹ thuật này. Chúng tôi đảm bảo việc nuôi giống Gà rừng của bạn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.