Kỹ thuật nuôi gà tây

620

Kỹ thuật nuôi Gà tây qua từng giai đoạn phát triển tại Traiga247

Chăn nuôi giống Gà tây là một kỹ thuật còn khá mới mẻ tại nước ta. Do đó, nhiều người còn đang bỡ ngỡ về cách chăm sóc và nuôi dưỡng giống Gà nuôi này. Vì thế, trong nội dung bài viết dưới đây mà Traiga247 muốn gửi tới quý độc giả. Đó chính là chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật nuôi Gà tây qua từng giai đoạn phát triển. Nhưng trước tiên, chúng tôi xin đưa ra một số đặc điểm của giống Gà tây hiện nay. Đó là:

Ky thuat nuoi Ga tay qua tung giai doan phat trien tai Traiga247

Kỹ thuật nuôi Gà tây qua từng giai đoạn phát triển tại Traiga247

Đặc điểm của giống Gà tây

Gà Tây hay còn được gọi với tên khác là Gà lôi. Loài Gà này có nguồn gốc đầu tiên là ở Châu Mỹ. Là giống Gà có màu lông màu xám trắng hoặc xám đen. Hiện tại Gà tây được rất nhiều nước trên thế giới tiến hành việc chăn nuôi.

Dac diem cua giong Ga tay

Đặc điểm của giống Gà tây

Gà tây khi bước vào giai đoạn trưởng thành là lúc được 28-30 tuần tuổi. Lúc này, đối với Gà trống sẽ đạt cân nặng từ 5-6kg và Gà mái từ 3-4kg. Thường thì Gà mái trong mỗi lứa đẻ sẽ sản sinh ra khoảng 10-12 quả. Cân nặng của trứng Gà tây vào khoảng 60-65 gam/1 quả.

Hiện nay, việc chăn nuôi Gà tây phần đa là để lấy thịt và bán ra bên ngoài. Rất ít người nuôi sử dụng hình thức nuôi Gà lấy trứng để xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, dù bạn có sử dụng hình thức nuôi Gà tây nào đi chăng nữa. Bạn không thể bỏ qua các kỹ thuật nuôi giống Gà tây qua từng giai đoạn như sau:

Các kỹ thuật nuôi Gà tây qua từng giai đoạn phát triển

Thường thì quá trình nuôi Gà tây sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn. Với mỗi giai đoạn nuôi, bạn phải áp dụng đúng kỹ thuật. Như vậy thì Gà nuôi mới đảm bảo được hiệu quả cao nhất về kinh tế cho bạn.

Cac ky thuat nuoi Ga tay qua tung giai doan phat trien

Các kỹ thuật nuôi Gà tây qua từng giai đoạn phát triển

Giai đoạn Gà tây từ 1 – 4 tuần tuổi

Kỹ thuật nuôi Gà tây ở giai đoạn 1-4 tuần tuổi chủ yếu là kỹ thuật úm Gà. Đặc biệt là trong 3 tuần đầu tiên, bạn phải duy trì nhiệt độ úm Gà như sau:

  • Tuần đầu tiên: 35 xuống 32 độ.
  • Tuần thứ 2: 31 xuống 29 độ.
  • Tuần thứ 3: 28 xuống 25 độ.

Đặc biệt khi Gà tây bước vào giai đoạn 4 tuần tuổi. Bạn hoàn toàn có thể nuôi Gà tây ở điều kiện môi trường nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, nếu thời tiết là mùa rét thì bạn vẫn nên duy trì việc úm Gà vào ban đêm.

Ở giai đoạn này bạn cần cho Gà ăn ngô xay nhuyễn khi Gà được 1-5 ngày tuổi. Đến ngày thứ 6 trở đi bạn sẽ sử dụng loại thức ăn dành riêng cho Gà tây con. Đồng thời, người nuôi cần bổ sung nước uống và khoáng chất đầy đủ cho Gà mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm B-complex hoặc Ovimix để Gà uống tăng đề kháng.

Giai đoạn Gà tây từ 5 – 8 tuần tuổi

Bước sang giai đoạn 5-8 tuần tuổi, Gà tây được tách ra chuồng nuôi. Lúc này, chuồng nuôi cần được lót trấu với bề dày 8-10cm và đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, bạn sẽ duy trì mật độ nuôi từ 8-10 con/1 mét vuông.

Giai đoạn này, Gà tây cần tới 20% lượng thức ăn là Protein thô. Vì thế, bạn có thể sử dụng thêm các loại thức ăn hỗn hợp cho Gà tây. Đồng thời, người nuôi sẽ tiến hành trộn thêm thức ăn để cân đối nguồn dinh dưỡng. Thức ăn trộn phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất là đạm, sinh tố và chất khoáng.

Ngoài ra, Gà tây là giống Gà có khả năng hấp thụ rau xanh rất tốt. Do đó, bạn nên kết hợp sử dụng thêm rau xanh vào khẩu phần ăn của Gà mỗi ngày. Thường thì bạn sẽ cho ăn khoảng 3-4 lần sau xanh mỗi ngày khi nuôi Gà tây. Đồng thời, người nuôi vẫn phải kết hợp việc bổ sung nước uống sạch và đầy đủ cho Gà.

Giai đoạn Gà tây từ 9 – 28 tuần tuổi

Đây chính là giai đoạn người nuôi bắt đầu vỗ béo Gà để bán. Nếu trường hợp người nuôi Gà tây với mục đích là để bán. Bạn cần phải tăng dần lượng thức ăn mỗi ngày lên tùy thuộc vào khả năng ăn của Gà. Ngoài ra, bạn sẽ tiến hành chăn Gà mỗi ngày tại khu chăn thả. Tại đây, Gà sẽ có những hoạt động tìm kiếm thêm nguồn thức ăn tự nhiên bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho sự phát triển của Gà tây luôn là tốt nhất.

Nguoi nuoi bat dau vo beo Ga de ban

Người nuôi bắt đầu vỗ béo Gà để bán

Ngoài ra, bước vào giai đoạn này bạn sẽ phải cho Gà lên chuồng. Đặc biệt, trong chuồng cần có những gác kèo đề Gà đậu và ngủ nghỉ. Đồng thời, nếu bạn có kết hợp mô hình chăn nuôi ao cá. Bạn có thể sử dụng chuồng sàn trên ao cá để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Trường hợp, người nuôi Gà tây với mục đích lấy trứng để kinh doanh. Khi ở giai đoạn sinh sản bạn cần bổ sung thêm đạm, canxi và sinh tố cho Gà. Đặc biệt, bạn phải thực hiện việc ghép trống mái từ tuần 25-26 trở đi. Tỷ lệ ghép sẽ được tính là khoảng 5-6 mái với 1 Gà trống.

Đó chính là 3 kỹ thuật nuôi Gà tây ứng với 3 giai đoạn phát triển của Gà. Ngoài việc người nuôi phải quan tâm tới việc ăn uống và nuôi dưỡng Gà. Bạn cũng cần thực sự chú ý tới việc chăm sóc cho Gà tây. Bằng các biện pháp vệ sinh và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho Gà. Như vậy, Gà sẽ luôn có sức khỏe tốt để đem lại chất lượng kinh tế cao cho người nuôi.