Kỹ thuật nuôi gà thả vườn

529

4 kỹ thuật bắt buộc phải có của mô hình nuôi gà thả vườn

Hiện nay việc lựa chọn nuôi gà thả vườn đang được nhiều bà con nông dân áp dụng. Đặc biệt, nếu bạn biết cách áp dụng tốt các kỹ thuật chăn nuôi Gà này. Chúng tôi tin chắc chắn chỉ trong vài tháng bạn sẽ thu về mức doanh thu cực khủng. Vậy, việc chăn nuôi Gà với hình thức thả vườn được áp dụng như thế nào? Các chuyên gia nhà nông sẽ hướng dẫn bạn cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

4 ky thuat bat buoc phai co cua mo hinh nuoi ga tha vuon

4 kỹ thuật bắt buộc phải có của mô hình nuôi gà thả vườn

Bước chuẩn bị chuồng trại vật nuôi

Chuồng trại chăn nuôi Gà chính là thứ mà bạn không thể thiếu được. Thậm chí đây sẽ là công việc đầu tiên mà bạn phải bắt tay vào làm khi nuôi Gà vườn. Vì thế, chúng tôi xin đưa ra lời khuyên cho việc chuẩn bị chuồng trại vật nuôi như sau:

 • Chuồng Gà cần đặt tại những vị trí cao ráo và thoáng mát.
 • Người nuôi cần phải ước tính số lượng Gà cần nuôi để thiết kế không gian chuồng trại hợp lý. Đối với mô hình nuôi Gà thả vườn hiện nay theo quy ước về mật độ chuồng trại. Người nuôi thường áp dụng mức mật độ trung bình 1 con/1 m2.
 • Cửa chuồng gà nên đặt theo hướng đông nam.
 • Người nuôi cần bố trí các vật dụng che nắng, che mưa và rào chắn sao cho hợp lý. Đặc biệt. bạn nên sử dụng loại rào chắn bằng tre gỗ hay lưới. Điều này sẽ thuận tiện cho việc bạn thả Gà ra sân chơi mỗi ngày.

Ngoài ra, người nuôi cần bố trí cẩn thận hệ thống xử lý phân và nước thải. Đồng thời, trước khi tiến hành bước thả Gà vào chuồng. Bạn cần thực hiện các bước khử trùng, vệ sinh và tiêu độc chuồng trại.

Xây dựng bãi chăn thả Gà

Mô hình nuôi Gà thả vườn không thể thiếu được bãi chăn thả Gà. Để có thể thực hiện tốt việc xây dựng bãi chăn thả Gà vườn. Người nuôi cần thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật sau:

xay dung bai chan tha ga hop ly

Xây dựng bãi chăn thả Gà hợp lý

 • Lựa chọn khu vực đất trống và có nhiều bóng râm để nuôi Gà vườn.
 • Trong bãi, bạn cần bố trí thêm nhiều loại cỏ, cây xanh và đầu tư máng nước cho vật nuôi.
 • Diện tích bãi chăn thả phải đủ lớn để Gà có thể hoạt động dễ dàng và tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, bãi chăn thả cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng vị trí thoát nước hợp lý. Đồng thời, xung quanh phải được ngăn cách bởi các rào chắn bằng nứa hoặc thép. Điều này giúp cho Gà không thể bay ra bên ngoài. Đặc biệt, các loài thú hoang sẽ khó lòng xâm phạm vào khu vực bên trong.

Kỹ thuật lựa chọn Gà giống

Lựa chọn Gà giống là bước quan trọng trong mô hình nuôi Gà thả vườn. Ở bước làm này, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc chọn giống Gà. Cụ thể như sau:

ky thuat lua chon ga giong

Kỹ thuật lựa chọn Gà giống

 • Gà giống cần phải đảm bảo có khối lượng giao động từ 35 – 36 gram.
 • Gà cần phải có thân hình cân đối, mắt mở to lau lắm. Đồng thời, khả năng vận động của Gà phải hoạt bát và khỏe mạnh.
 • Nuôi Gà thả vườn cần chọn những chọn không bị khuyết tật. Đồng thời, Gà không có sở thích chạy nhảy cao.
 • Gà khỏe mạnh sẽ có phần cánh và đuôi Gà áp sát với phần thân.
 • Phần cổ Gà phải đảm bảo chắc chắn và có độ dài hợp lý. Đồng thời, Đầu phải to và cân đối.
 • Gà nuôi thả vườn cần phải có đặc tính là siêng ăn và siêng xới đất. Do đó, bạn nên tập trung vào chọn các con Gà có mỏ to và chắc chắn.

Kỹ thuật hướng dẫn ăn uống khi nuôi Gà thả vườn

Để nuôi Gà thả vườn đạt hiệu quả cao về kinh tế cho các hộ chăn nuôi. Bạn cần phải áp dụng các kỹ thuật cho ăn uống theo từng giai đoạn. Cụ thể, các chuyên gia chăn nuôi đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

ky thuat huong dan an uong khi nuoi ga tha vuon

Kỹ thuật hướng dẫn ăn uống khi nuôi Gà thả vườn

Giai đoạn Gà đầu đời

Gà nuôi thả vườn giai đoạn đầu đời bắt đầu từ 1 tới 21 ngày tuổi. Ở giai đoạn này bạn nên sử dụng loại thức ăn dành riêng. Đồng thời, lượng thức ăn đưa vào phải đảm bảo đều đặn và đầy đủ.

Với nước uống áp dụng cho mô hình chăn nuôi Gà thả vườn ở giai đoạn này. Người nuôi cần sử dụng loại máng đạt thể tích từ 1.5-2-4 lít nước tăng dần theo từng tuần. Ngoài ra, người nuôi cần thay nước từ 2-3 lần trong một ngày.

gif đá gà 2

Giai đoạn Gà trưởng thành

Gà trưởng thành là loại Gà đang ở giai đoạn từ 21-42 ngày tuổi. Lúc này, trọng lượng Gà đã có sự thay đổi đáng kể về cân nặng. Vì thế, lượng thức ăn cũng phải đảm bảo có sự tăng dần lên cao. Đồng thời, người nuôi phải bổ sung thêm các nguyên liệu như: Rau xanh, lúa, gạo…Đặc biệt, bạn phải thường xuyên đưa Gà ra bãi chăn thả mỗi ngày. Đây chính là đặc thù chính của mô hình nuôi Gà thả vườn.

Giai đoạn Gà thịt

Đây là giai đoạn nuôi Gà thả vườn có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất. Do đó, kỹ thuật cho ăn ở giai đoạn này người nuôi cũng cần phải chú ý:

 • Lượng thức ăn đưa vào cho Gà cần tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đó. Ngoài ra, người nuôi phải bổ sung thêm chất đạm để Gà được chắc xương hơn.
 • Nguồn nước uống và khoáng chất phải được bổ sung đầy đủ mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với mỗi mùa người nuôi sử áp dụng mức nước bổ sung khác nhau cho Gà. Ngoài ra, hàng ngày người nuôi vẫn áp dụng kỹ thuật chăn Gà thả vườn ra bãi. Điều này sẽ khiến cho Gà được phát triển một cách toàn diện và đúng kỹ thuật chăn nuôi.

Như vậy, để có thể áp dụng được môi hình nuôi Gà thả vườn. Chúng tôi đã đưa ra 4 kỹ thuật quan trọng nhất của môi hình nuôi Gà này. Ngoài ra, người nuôi cũng phải đặc biệt chú trọng tới khâu vệ sinh chuồng trại ra sao? Cách phòng bệnh cho Gà như thế nào? Các nội dung này bạn có thể tìm hiểu thêm trong các bài viết tại website của chúng tôi.