Giai đoạn 1: khi gà vừa nở đến khi tròn 1 tháng tuổi

Cách nuôi gà mỹ rặc chóng lớn theo từng độ tuổi

Gà mỹ rặc là một giống gà ngoại nhập. Vì thế, việc gà không quen khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam, dẫn tới việc mắc các loại bệnh là điều thường xuyên xảy ra. Để nuôi gà mỹ rặc, bạn cần lưu ý phương pháp nuôi theo từng độ tuổi của gà. Mỗi giai đoạn sẽ có một phương pháp, một lưu ý riêng. Vậy làm thế nào để gà hay ăn chóng lớn? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách nuôi gà mỹ rặc chóng lớn theo từng độ tuổi
Cách nuôi gà mỹ rặc chóng lớn theo từng độ tuổi

Giai đoạn 1: khi gà vừa nở đến khi tròn 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng nhất cần lưu ý khi nuôi gà mỹ rặc. Khi gà vừa mới sinh, chúng cần giai đoạn để phát triển các chức năng của cơ thể. Trong giai đoạn này, bạn cần lưu ý:

  • Trong vòng 24h sau khi trứng nở, không nên cho gà xuống ổ. Việc xuống ổ sớm có thể khiến gà yếu ớt hơn. Khi xuống ổ, bạn cần nhanh chóng cho gà uống nước sạch. Trong nước có thể pha thuốc cúm dành riêng cho gà mới sinh từ 1 – 30 ngày tuổi. Sau khi gà uống nước mới được cho gà ăn các thức ăn sạch, dễ tiêu hóa. Nếu cho ăn quá sớm có thể khiến gà bị ỉa chảy do không thể hấp thụ thức ăn.
  • Tại khu vực chăm sóc gà con, cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm, không khí cần thông thoáng nhưng tránh không để bị mưa tạt và gió lùa. Đây là các nguyên nhân hàng đầu tới các bệnh viêm phổi và ỉa chảy ở gà.
Giai đoạn 1: khi gà vừa nở đến khi tròn 1 tháng tuổi
Giai đoạn 1: khi gà vừa nở đến khi tròn 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng. Gà mỹ rặc khi mới sinh thường rất yếu ớt, dễ mắc bệnh. Vì thế người nuôi cần hết sức cẩn thận, bảo vệ gà tối đa.

Giai đoạn 2: gà từ 1- 2 tháng tuổi

Sau khi gà đã đủ 30 ngày tuổi, gà đã có chức năng tự sửa đổi thân nhiệt. Các chú gà có thể thay đổi nhiệt độ cơ thể để hòa nhập với môi trường sống xung quanh. Vì thế, sau 1 tháng, bạn có thể cho gà đi bộ nhẹ nhàng, tiếp xúc với các môi trường thiên nhiên rộng lớn. Chẳng hạn như cho gà đi bộ trên nền đất, tắm nắng, tắm đất hàng ngày hay tự cho gà đi tìm thức ăn.

Giai đoạn 2: gà từ 1- 2 tháng tuổi
Giai đoạn 2: gà từ 1- 2 tháng tuổi

Tuy nhiên trước đó, bạn cần cho gà làm quen với môi trường một thời gian ngắn trước khi nuôi thả. Trong vòng từ 30 – 60 ngày, gà sẽ mọc đủ lượng lông cần thiết để giữ ấm cơ thể. Nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, được ăn uống đầy đủ, gà sẽ phát triển tốt hơn, có bộ lông đẹp, mềm mượt. Vì thế, trong thời gian này cần cho gà ăn đủ bữa, ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa để gà phát triển khỏe mạnh.

Giai đoạn 3: gà mỹ rặc từ 2 đến 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà mỹ rặc tiến hành thay lông, thay bộ lông gà con để phát triển thành gà trưởng thành. Trong giai đoạn này, gà sẽ trở mã, có bộ lông đẹp đặc trưng của gà mỹ rặc. Đồng thời, gà cũng sẽ tập gáy và phát triển giới tính trong giai đoạn này. Lúc này sức ăn của gà sẽ tốt hơn. Người nuôi nên cho gà ăn nhiều hơn để căng diều, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể phát triển. Nếu được ăn đủ chất, gà sẽ phát triển khung hình cơ thể một cách tối đa.

Giai đoạn 3: gà mỹ rặc từ 2 đến 5 tháng tuổi
Giai đoạn 3: gà mỹ rặc từ 2 đến 5 tháng tuổi

Bạn nên lưu ý huấn luyện gà trong giai đoạn này để gà khỏe mạnh, thân thiện và dần hình thành thói quen luyện tập. Khi gà dưới 5 tháng tuổi, nên đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng, trừ các thức ăn quen thuộc như cám, lúa, nên cho gà ăn một số loại mồi khác như sâu, dế, thịt bò, cà chua…

Lúc này gà đang phát triển giới tính. Vì thế người nuôi nên nuôi tách riêng từng con. Hàng ngày nên cho gà tắm nắng, uống nước để bộ lông phát triển mềm và bóng mượt.

Giai đoạn 4: gà phát triển trưởng thành

Lúc này, gà sẽ được chia thành 2 giai đoạn khác nhau, là từ 5 – 8 tháng tuổi và từ 8 tháng – 1 năm tuổi. Mỗi giai đoạn, gà sẽ cần được chăm sóc khác nhau.

Giai đoạn từ 5 – 8 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà đã phát triển tương đối hoàn thiện. Nhưng vào giai đoạn này, gà trống sẽ ăn yếu đi do “mê gái”. Bạn không cần quá lo lắng vấn đề này. Để tránh gà bị đứng lông hoặc lây bệnh, bạn không nên cho gà mỹ rặc trống theo gà mái quá sớm. Nếu gà quá gầy, nhỏ, nên đút cho gà ăn để đảm bảo phát triển tốt.

Giai đoạn 4: gà phát triển trưởng thành
Giai đoạn 4: gà phát triển trưởng thành

Đến tháng thứ 8, khi khung xương và bộ lông của gà đã được định hình, hoàn thiện, cần duy trì chế độ ăn uống. Bởi đây là lúc gà cực kỳ sung mãn, hầu như chúng sẽ không ăn. Cần thường xuyên đút cho chúng để gà không bị sút cân.

Giai đoạn từ 8 tháng tuổi – 1 năm

Đây là giai đoạn gà bắt đầu thay lông và xuất hiện lông bờm. Giai đoạn này gà đã trưởng thành, có thể huấn luyện để tham gia thi đấu. Chế độ ăn của gà lúc này sẽ tương tự như những chiến kê khác.

Hy vọng qua bài viết Trại gà 247 chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về những giai đoạn phát triển của gà mỹ rặc, từ đó biết cách nuôi và chăm sóc gà hiệu quả nhất. Hãy lưu ý cách nuôi, chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà để chúng phát triển khỏe mạnh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *