Gà Asil rặc là gì? Đặc điểm nhận biết gà Asil rặc

Gà Asil rặc là gì? Đặc điểm nhận biết gà Asil rặc

Nhắc tới những giống gà ngoại nhập được yêu thích hiện nay, chắc chắn không thể bỏ qua gà Asil. Đây là giống gà nổi tiếng với ngoại hình đẹp, khả năng thi đấu xuất sắc và cực kỳ dũng mãnh. Vậy làm thế nào để nhận biết những chú gà Asil rặc thuần chủng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gà Asil rặc là gì? Đặc điểm nhận biết gà Asil rặc
Gà Asil rặc là gì? Đặc điểm nhận biết gà Asil rặc

Gà asil rặc là gì?

Trước khi tìm hiểu đặc điểm nhận dạng của gà Asil rặc, chúng ta cần hiểu rõ về giống gà này. Asil là giống gà có nguồn gốc bắt đầu từ Ấn Độ. Giống gà này có khả năng thi đấu, khá hung dữ và thiện chiến. Vì thế, trước đây gà asil rặc chủ yếu được sử dụng để làm gà chọi. Tuy nhiên, nhờ có vẻ ngoài thu hút, gà asil đang được nuôi để làm gà cảnh.

Khi được nuôi để tham gia thi đấu, gà asil rặc thường tham gia đá gà cựa sắt, cựa dao hoặc cựa đâm. Những cú đá đầy uy lực là ưu điểm nổi bật của giống gà này.

Gà asil rặc là gì?
Gà asil rặc là gì?

Hiện nay gà Asil đã phổ biến ở nhiều nước. Bên cạnh gà asil thuần chủng có nguồn gốc từ Ấn Độ, người ta còn có thể bắt gặp nhiều giống gà asil lai trên thị trường, như tại Pakistan, Malaysia, Việt Nam, Mỹ… Vậy làm thế nào để nhận biết gà asil thuần chủng? Hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm dưới đây.

Hiện nay, gà Asil được chia thành một số dòng như:

  • Gà asil Mỹ: có khối lượng nhỏ hơn gà aisl thông thường. Trọng lượng của chúng chỉ rơi vào khoảng 2 – 2,5kg. Vì thế, chúng có thể di chuyển nhanh nhẹn hơn và thường được sử dụng để tham gia đá gà cựa sắt.
  • Reza asil: đây là giống gà có trọng lượng lớn hơn gà asil mỹ, vào khoảng Đây là dòng gà asil thường được sử dụng để làm cảnh do có màu lông thu hút, đa dạng.
  • Kulang asil: giống gà này có trọng lượng rất to, lên tới 4 – 6kg. Tuy nhiên, cơ thể chúng lại khá rắn chắc nên thi đấu vẫn rất ổn định, di chuyển linh hoạt. Gà Kulang Asil lại được chia thành Asil bắc ấn, Asil nam ấn…

Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc

Để nhận dạng gà Asil rặc, người ta thường dựa vào một số đặc điểm như đặc điểm của đầu, mỏ, mắt… Vậy cụ thể cách nhận dạng thế nào?

Phần đầu

Gà asil rặc có phần đầu thường tròn và rộng. Đôi mắt của chúng có màu trắng và gò má sẽ nhô cao hơn so với những loại gà thông thường. Đặc biệt, gà Asil sẽ có gò lông mày rất khác biệt.

Gà asil rặc thường có mồng trích hoặc mồng dâu. Mỏ của gà có bản và phần đầu của chúng có đạn nối đầu. Bạn có thể dựa vào phần cổ “thắt sọ” của chúng để nhận biết với những giống gà asil lai tạo hiện nay.

Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc
Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc

Đồng thời, gà asil thuần chủng sẽ có khuôn mặt màu đỏ vô cùng oai hùng và dữ tợn. Điều này đã đem tới cho chúng vẻ đẹp khác biệt và sự dũng mãnh trên sân đấu.

Mỏ

Mỏ gà Asil sẽ khác nhau tùy từng giống gà. Những chú gà Asil Bắc Ấn thì có mỏ rất lớn, giống như mỏ của chim ưng. Ngược lại, gà Asil Nam Ấn thì lại có mỏ gắn, rộng và có cấu tạo giống như hình tam giác.

Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc
Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc

Mắt

Mắt gà Asil đều có màu trắng rất đặc trưng. Với những chú gà tơ, gà con thì lòng mắt có thể có màu vàng nhạt. Tuy nhiên càng lớn thì màu sắc này sẽ càng nhạt và chuyển thành màu trắng. Đồng thời, trong mắt của gà asil sẽ có tia máu, tạo cảm giác vô cùng dũng mãnh. Do cấu tạo của khuôn mặt nên mắt của gà sẽ được bảo vệ bởi phần gò mát và lông mày. Vì thế, việc dùng cựa tấn công mắt gà asil là điều không hề dễ dàng. Đây cũng là lợi thế của giống gà này khi chiến đấu.

Chân

Chân gà Aisl có thể thuộc một trong các màu như trắng gà, xám, vàng hoặc màu xanh lục. Màu sắc của chân sẽ tùy vào giống gà. Một số chiến kê có thể có phần vảy ở chân sần sùi và hơi vênh. Chân của gà asil thuần chủng khá vuông vức và thẳng. Những chú gà Aisl có lực đá tốt và rất nhanh nhẹn.

Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc
Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc

Vai và lưng

Vai của gà Asil rặc khá rộng, lưng sẽ không dựng và tạo thành một góc khoảng 45 độ. Điều này giúp gà trông cao hơn, đẹp hơn và cũng dũng mãnh hơn những giống gà thông thường khác. Cánh của chúng khá to, úp vào hai phía thân gà và sẵn sàng vô cánh, bay cao khi cần thiết trong các trận đấu.

Một số đặc điểm khác của gà asil

Bên cạnh các đặc điểm về mắt, chân, vai… đã kể trên, gà asil còn có một số đặc điểm khác như: phần cơ bắp chắc khỏe, thon gọn. Điều này giúp gà trông chắc khỏe và cường tráng hơn rất nhiều. Cơ bắp thon gọn giúp đảm bảo sự thanh mảnh của gà, giúp chúng có thể dễ dàng di chuyển và né đòn khi chiến đấu.

Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc
Đặc điểm nhận dạng gà asil rặc

>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số giống gà nổi tiếng khác như là:

Gà chọi thần kê

Gà indo mặt quỷ

Gà cười Ayam Ketawa

Gà đuôi dài Nhật Bản Onagadori

Gà chọi Peru

Gà Jap

Vậy gà Asil rặc có những đặc điểm thế nào? Chắc hẳn qua bài viết mà Trại gà 247 chia sẻ ở trên đây, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Đây là giống gà đẹp, dũng mãnh, có thể tham gia thi đấu hoặc làm cảnh đều được. Nếu có cơ hội, hãy sở hữu một chú gà asil nhé, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút đó nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *